Tap doan Dai Viet

Tap doan Dai Viet
NEWS
cong ty co phan co dien lanh dai viet
Statistics
  • Visited : 7437701
  • Online : 165

Kiến thức về máy lạnh

So sánh hệ thống điều hòa không khí VRV III và VRV IV Daikin

Friday, 18/04/2014, 15:00 GMT+7

Máy lạnh trung tâm VRV - Giải pháp điều hòa trung tâm thông minh cho các cao ốc, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, biệt thự...

1.   Máy lạnh trung tâm VRV của nhà sản xuất Daikin Nhật Bản

         VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”, nghĩa là hệ thống máy lạnh trung tâm có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy lạnh trung tâm và cho đến nay đã được hơn 31 năm với 4 thế hệ VRV I, VRV II, VRV III, VRV IV.

      So sánh giữa máy lạnh trung tâm VRV III và VRV IV  Máy lạnh trung tâm VRV III chính là phiên bản cải tiến quan trọng của VRV, đánh dấu một cuộc cách mạng về công nghệ máy lạnh trung tâm cho các tòa nhà. Những kỹ thuật mới nhất trong công nghệ điều hòa không khí được áp dụng để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Dàn nóng của hệ thống máy lạnh trung tâm vrv này gồm từ 1-3 máy nén tùy theo công suất, trong đó có 1 máy nén được điều khiển biến tần (inverter) theo nguyên lý : khi thay đổi tần số điện vào động cơ máy nén thì tốc độ quay của động cơ thay đổi, do đó thay đổi tác nhân lạnh qua máy nén, khả năng thay đổi phụ tải của máy nén inverter rất rộng do tần số điện có thể thay đổi trong phạm vi từ 52 đến 210 Hz. Nhờ đó năng suất lạnh của hệ thống có thể điều chỉnh theo 62 bước cho máy 54Hp, điều này cho phép điều khiển riêng biệt hoặc điều khiển tuyến tính ở mỗi dàn.

 

Thông thường, khi chọn thiết bị điều hòa không khí cho các công trình cao tầng thường phải cân nhắc giữa việc lựa chọn phương án máy lạnh trung tâm hay cục bộ. Cả 2 phương án này đều bộc lộ những nhược điểm của nó. Chẳng hạn, việc lắp đặt các máy cục bộ với số lượng lớn các dàn nóng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan bên ngoài tòa nhà, trong trường hợp bố trí vào một khu vực khuất nào đó (tầng mái) thì lại không thỏa mãn về độ cao và chiều dài cho phép lắp đặt.

 Ngược lại, nếu sử dụng hệ thống máy lạnh Chiller , phải cân nhắc đến các vấn đề như gia tăng kết cấu sàn, xây phòng đặt máy, đòi hỏi thiết bị dự phòng … Hệ thống Daikin máy lạnh trung tâm VRV ra đời, với công nghệ mới nhằm khắc phục những nhược điểm trên, là sự kết hợp những đặc tính nổi trội của 2 hệ thống để thỏa mãn đến mức tối đa yêu cầu của bất cứ công trình nào.

2.  Ưu điểm của máy lạnh trung tâm VRV :   

Đây là hệ thống máy lạnh VRV sử dụng chất tải nhiệt là gas lạnh, dùng nhiệt ẩn để làm lạnh, giải nhiệt bằng gió, gồm nhiều dàn nóng VRV được lắp ghép nối tiếp đến khi đáp ứng được tổng tải lạnh cho cả tòa nhà, mỗi dàn nóng sẽ được kết nối với nhiều dàn lạnh với 72 kiểu dáng và nhiều giải công suất khác nhau dễ dàng cho việc lực chọn thiết bị phù hợp với yêu cầu kiến trúc đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như rất linh động trong việc bố trí, phân chia lại ở các khu vực sau này.

So sánh máy điều hòa không khí và máy làm mát

         Do giải nhiệt bằng gió nên hệ thống có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi đâu, kể cả những nơi không có nguồn nước sạch; mặt khác, nó lại không đòi hỏi những thiết bị kèm theo như các hệ thống giải nhiệt bằng nước (yêu cầu phải có bơm nước, tháp giải nhiệt …)

          Với kỹ thuật máy nén điều khiển điều khiển bằng biến tần, dễ dàng điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu sử dụng, nghĩa là tải lạnh thực sự được sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu, dẫn tới điện năng tiêu thụ của cả hệ thống cũng giảm đi đáng kể ; nói cách khác chúng ta chỉ phải chi trả cho những gì mà chúng ta sử dụng và việc tiêu thụ điện cũng sẽ được giám sát một cách chính xác nhờ vào những chức năng ưu việt của hệ thống điều khiển. Người sử dụnghệ thống điều hòa không khí VRV có câu Slogan “ dùng tới đâu trả tiền tới đó” không phải trả thêm một đồng nào ngoài công suất sử dụng.

Máy điều hòa không khí và máy làm mát nhà xưởng

Hệ thống VRV mang tính  nổi trội là sự kết hợp những đặc tính ưu việt của cả lạnh cục bộ và trung tâm, thể hiện ở chỗ tuy mỗi dàn nóng được kết hợp của với nhiều dàn lạnh VRV, nhưng việc tắt hay mở dàn lạnh này không ảnh hưởng đến các dàn lạnh khác và nói rộng ra việc ngưng hay hoạt động dàn nóng này cũng không làm ảnh hưởng đến các dàn nóng khác trong cùng hệ thống.

Hệ thống có độ an toàn cao : vì những lý do sau đây :

So sánh điều hòa không khí và máy làm mát nhà xưởng

+ Hệ thống có khả năng kết nối với hệ thống báo cháy của tòa nhà; khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ tự động ngắt nguồn điện hoặc ở từng khu vực hoặc cả tòa nhà.

+ Do hệ thống không sử dụng những đường ống dẫn gió lớn nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và lan truyền khói trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

       Hệ thống ống :

So sánh điều hòa không khí và máy làm mát

Đường ống gas nối giữa dàn nóng và dàn lạnh chỉ là những ống đồng có tiết diện rất nhỏ (chỉ bằng 1/3 đường ống của hệ thống chiller) do đó sẽ làm giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt cũng như không đòi hỏi phải có những khoảng không gian trần lớn, gia cố chắc để treo những đường ống nước hay ống gió như những hệ thống trung tâm khác. Nó không giống như hệ thống ống nước, không cần các thiết bị phụ như thiết bị lọc, van chặn, van 2 ngả, 3 ngả … Mặt khác, chiều dài đường ống giữa dàn lạnh và dàn nóng cho phép được tăng lên tối đa 165m và chênh lệch cao độ tối đa là 90m ( 50m đối với dàn nóng dưới 5hp), thỏa mãn được cho công trình cao tầng bằng cách đưa tất cả các dàn nóng lên trên nóc, như vậy lại tiết kiệm được phòng đặt máy cho mục đích sử dụng khác. Hơn nữa, do tính chất ống nối chỉ là những đường ống gasthông thường nên sẽ tránh được hiện tượng rò rỉ nước từ trong đường ống. Do có nhiếu cách thức phân ống nhánh khác nhau nên hệ có khả năng đáp ứng được việc bố trí lắp đặt ở các vị trí khác nhau.

         Dàn nóng được chọn là loại dàn nóng đặt đứng có kết cấu gọn nhẹ có thể đưa lên vị trí lắp đặt rất dễ dàng. Khi hoạt động ít có rung động nên không cần phải gia cố sàn đặt máy, điều này cũng có nghĩa là đã tiết kiệm được 1 khoảng đáng kể cho chủ đầu tư. Mỗi dàn nóng bao gồm 1 - 3 máy nén trong đó có 1 máy nén biến tần, do đó chủ đầu tư không cần phải lo lắng khi có sự cố xảy ra.

           Dễ dàng lắp đặt :

so sánh máy điều hòa không khí và máy làm mát

Vị trí lắp đặt ống gas và điện khiển từ 3 hướng trên dàn nóng: phía trước, bên cạnh và bên dưới, tùy thuộc vào cách lắp đặt. Cách bố trí này rất tiện lợi cho việc thi công lắp đặt và bảo dưỡng, ngay cả khi công trình đòi hỏi có nhiều dàn nóng lắp cạnh nhau.

         Chức năng tự kiểm tra (Auto check function) để kiểm tra các sự cố về đường điện và đường ống dẫn gas bên trong. Với hơn 60 mã lỗi giúp công việc sửa chữa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. 

         Hệ thống máy lạnh trung tâm vrv cho phép điều khiển được bằng cả 2 cách: cục bộ và trung tâm. Cụ thể là, mỗi dàn lạnh sẽ được điều khiển bằng remote cục bộ dễ sử dụng. Đồng thời cung cấp những tiện ích và tạo sự thoải mái cho người sử dụng với những tính năng như máy lạnh thông thường như tắt/mở, điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt, cài đặt hẹn giờ …. Đặc biệt, đối với người quản lý, bộ điều khiển trung tâm I-touch controller cho phép giám sát hoạt động của cả hệ thống bằng cách theo dõi, kiểm tra qua màn hình hoặc nối mạng với trung tâm xử lý, có khả năng kiểm soát được vấn đề tiêu thụ điện năng của từng khu vực hay cả tòa nhà, cài đặt chế độ hoạt động cho cả hệ thống theo chu kỳ hàng tuần, hàng năm… . Đặc biệt, với chức năng tự chẩn đoán sự cố được trang bị trên bộ điều khiển giúp cho việc xử lý được nhanh chóng, dễ dàng nhằm duy trì hệ thống vận hành một cách liên tục.

          Nhiệt độ trong phòng được điều khiển một cách chính xác với mức độ tinh vi rất cao nhờ hệ điều khiển PID (Propotional Integal Derivative – điều khiển dựa trên sự cân đối của toàn hệ thống), với bộ inverter và sensor cảm biến, màn hình đa chức năng điều khiển từ xa LCD, tự động thay đổi làm lạnh hoặc sưởi ấm.

-Tiết kiệm chi phí vận hành nhờ : Hệ thống VRV sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống.

So sánh VRV III và VRV IV

           Cho phép điều khiển riêng biệt giữa các cụm máy trong hệ thống, do đó giảm được chi phí vận hành.

         Trong 1 hệ, cho phép kết nối 1 dàn nóng đơn với 18 dàn lạnh (01 cụm dàn nóng có thể kết nối tới 64 dàn lạnh)  có năng suất lạnh và kiểu dáng khác nhau. Năng suất lạnh của tổng các dàn lạnh này cho phép thay đổi từ 50% đến 130% năng suất lạnh của cụm dàn nóng dàn nóng ( có thể lên đến 200% đối với  dàn nóng đơn & một số loại dàn lạnh), do đó không cần thiết phải có máy dự trữ, hệ thống vẫn hoạt động bình thường khi một trong các dàn lạnh hư hỏng, mặt khác số lượng dàn nóng sẽ ít đi và điều này có nghĩa là chủ đầu tư đã tiết kiệm được chi phí mua, bảo hành, bảo trì dàn nóng cũng như tiết kiệm được không gian nơi đặt dàn nóng.

1.     Hình ảnh dàn lạnh, dàn nóng, sơ đồ kết nối trong thực tế 

      Với Việc cải tiến quạt và lưới bảo vệ.

+ Quạt xoắn ốc dạng khí động học

Quạt xoắn ốc dạng khí động học

+ Quạt xoắn ốc dạng khí động học (một chiều kép)

   quat vrv

+ Lưới bảo vệ mịn dạng khí động học

luoi bao ve VRV

 

 

5. Dàn trao đổi nhiệt: Góp phần tăng chỉ số COP từ 7% lên 10%

cau tao dan nong vrv

6.Nén hiệu suất cao: Được cải tiến để đạt được

chỉ số COP cao và công suất lớn hơn.

 

 

may nen

  9. Biến tần DC mịn dạng Sin: Giúp động cơ hoạt động êm hơn, hiệu suất vận hành được cải tiến rõ rệt.

    song dang sin

   10. Động cơ quạt một chiều. giúp cải tiến hiệu suất    lên đến 40% đặc biệt ở tốc độ thấp.

        dong co quat 1 chieu

Ở trên là những ưu đểm của hệ thống VRV I đến VRV III vượt qua những ưu điểm trên VRV IV còn nhiều ưu đểm nổi trội khắc phục triệt để những hạn chế của dòng VRV từ trước tới nay

BẢNG SO SÁNH HỆ THỐNG VRV III & VRV IV

STT

ĐẶC ĐỂM SO SÁNH

DAIKIN

VRV III

VRV IV

1

Dàn nóng đơn tăng từ 18 HP lên đến 20HP

18Hp

20 Hp

2

Tổ hợp dàn nóng tăng từ 56HP đến 60HP

56 Hp

60Hp

3

Máy nén biến tần tăng từ 01 phần nên toàn phần

01 phần

100%

4

Chênh lệch chiều cao tăng hơn 20%

90m

110m

5

Chênh lệch chiều cao từ dàn lạnh đầu tiên đến dàn
 lạnh cuối cùng

15

30

VRV III và VRV IV

6. Dàn tỏa nhiệt dàn nóng tăng 24% làm tăng hiệu suất làm việc của máy nén

       Máy nén VRV       

7. Air-cooled Inverter power module - VRV lll

VRV III và VRV IV

8.  Không khí dùng để giải nhiệt Boar dàn nóng VRVIII giải nhiệt bằng không khí trong khu vực dàn nóng vì vậy tuổi thọ bo sẽ không tối ưu. VRV IV lấy ống dẫn gas lạnh chạy qua khu vực đặt bo làm cho nhiệt độ luôn duy trì trạng thái tối ưu làm tăng tuổi thọ bo nên 25%. 

VRV III với VRV IV

9. To achieve greater reliability Industry-leading bending technology optimises heat exchanger performance

Refrigerant cooling technology, ensures stability of PCBtemperature

VRV III với VRV IV

VRV III với VRV IV

10. Bo mạch VRV III không có lớp màng nhựa bảo vệ vì vậy trong quá trình sử dụng độ ẩm gia tăng, côn trùng làm tổ, chết sẽ bị chập và hư, Nhưng VRV IV là phiên bản có màng nhựa bảo vệ đảm bảo không còn xảy ra những sự cố đáng tiếc này.

11.    Bo mạch VRV III hiển thị bằng mã chữ khó chuẩn đoán & quản lý mã lỗi VRV IV báo bằng đèn điện tử số hóa vì vậy rễ quản lý hơn cho người dùng khi báo thông tin cho trung tâm bảo hành.

VRV III với VRV IV

12. Dàn nóng nhỏ gọn nếu VRV III nếu dàn nóng 20HP phải kết nối 2 cục 12hp & 8hp nhưng VRV IV chỉ cần 01 cục vì vậy giảm diện tích khu vực dàn nóng & giảm trọng lượng KV đặt dàn nóng

VRV III với VRV IV

VRV III

13. Độ ồn VRV IV thấp hơn VRV III cho tất cả các dàn nóng 

Độ ồn dàn nóng

VRV III với VRV IV

15. Chỉ số COP (tiết kiệm điện) có tới 90% VRV IV chỉ số COP cao hơn VRV III

VRV III với RVR IV

Biểu đồ so sánh COP của VRV IV với Standard

VRV III với VRV IV

Biểu đồ so sánh COP của VRV IV với Hi COP 

VRV III với VRV IV

Các chủng loại dàn lạnh VRV IV có nhiều Model mới hơn VRV III

VRV III với VRV IV

VRV III với VRV IV

Dàn lạnh âm trần đa hướng thổi tiện nghi & nhiều tính năng hơn

Cảm biến nhận diện-cảm biến hồng ngoại

Điều chỉnh hướng thổi độc lập giữa các cánh

Tự động điều chỉnh lưu lượng thổi

Tự động điều chỉnh hướng thổi.

VRV III với VRV IV

VRV III với VRV IV

11.Quy trình báo giá máy lạnh trung tâm VRV 

Tìm kiếm & tiếp hận thông tin khách hàng » gặp gở tư vấn chủng loại thiết bị, phương án thiết kế » Thiết kế sơ bộ » gặp gỡ chao đổi thiết kế, khảo sát thực tế mặt bằng  để thống nhất phương án chi tiết » Chỉnh sửa bản vẽ » Bốc khối lượng » làm báo giá gửi khách hàng » Đàm phán giá & chốt giá »  Đồng ý giá » Soạn thảo & ký hợp đồng » Nhận mặt bằng vẽ bản vẽ thi công & Triển khai bản vẽ Shop drawing » Thi công » Kết thúc vẽ bản vẽ hoàn công .....

Xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thei6t1 kế miễn phí 100% cho tất cả các đơn vị (Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu & các đại lý)

Quý khách hàng muốn kiểm tra giá sơ bộ để lập dự toán xin vui lòng liên hệ chúng tôi hoặc vào mục tải giá chúng tôi có giá công bố chung cho các dòng SP Daikin & máy làm mát Nakami, Nagasaki

Quý vị muốn biết giá đúng & tài liệu kỹ thuật xin vui lòng liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

12.Xem Video thi công lắp đặt hệ thống máy trung tâm VRV

Liên hệ : CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ : 74 Nguyễn Văn Săng, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp. HCM

 

Điện thoại : +84.083.8123.189  DĐ: +84 909178178 Anh Mạnh


Written : admindaiviet


Tap doan Dai Viet Tap doan Dai Viet
Tap doan Dai Viet Tap doan Dai Viet
DMCA.com Protection Status