Tap doan Dai Viet

Tap doan Dai Viet
NEWS
cong ty co phan co dien lanh dai viet
Statistics
  • Visited : 7470000
  • Online : 134

Tin kinh tế thị trường

Tổng giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB) bị bắt

Friday, 24/08/2012, 14:08 GMT+7

Tối 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Ngôi nhà ông Lý Xuân Hải. Ảnh: Quốc Thắng

Theo TTXVN, ông Hải bị bắt tạm giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 - Bộ Luật hình sự, thời hạn tạm giam 4 tháng kể từ ngày 23/8/2012.

Bị can Lý Xuân Hải đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra làm rõ vụ án.

Chiều 23/8, ACB ra thông cáo cho biết Hội đồng quản trị chấp thuận đơn từ nhiệm với lý do cá nhân của ông Hải. ACB bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn làm Tổng giám đốc từ ngày 23/8. Những ngày vừa qua, ông Hải đã được cơ quan cảnh sát điều tra mời hợp tác làm việc sau khi ông Nguyễn Đức Kiên, từng là phó chủ tịch HĐQT, bị bắt.

Tân Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn cho hay, lượng người đến rút tiền đã giảm hẳn sau hai ngày tăng đột biến 21-22/8. Hiện, nhiều khách đã quay trở lại với ngân hàng liên tiếp 6 lần được bầu chọn là "Tốt nhất Việt Nam".

Ông Toàn khẳng định ngân hàng dự phòng đủ lượng tiền mặt để chi trả cho khách có nhu cầu trong những ngày tới. Ngoài lượng tiền mặt có sẵn vào khoảng 10.000 tỷ đồng, ACB còn gửi 3.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng cung ứng 2.000 tỷ nữa. ACB hiện còn 120 triệu USD và không gặp khó khăn nếu khách có nhu cầu rút.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã có mọi phương án cần thiết để hỗ trợ thanh khoản cho ACB nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời việc chi trả tiền gửi của người gửi tiền, đảm bảo hoạt động bình thường của ngân hàng.

Ông Lý Xuân Hải (sinh năm 1965) tại Hà Nội, hiện sống ở TP HCM. Ông là thạc sĩ Kinh tế Đại học Paris Dauphine (Pháp), Tiến sĩ Toán – Lý đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus). Năm 2002, khi chứng khoán còn là một lĩnh vực mới tại Việt Nam, ông Hải đã được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB.

Từ năm 2004 đến năm 2005, ông là Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Ngân hàng ACB. Từ năm 1996 đến năm 2002, ông Hải đảm nhận vị trí Phó giám đốc và sau đó là Giám đốc Ngân hàng ACB, chi nhánh Hải Phòng. Từ tháng 6/2005, ông là Tổng giám đốc của Ngân hàng ACB.
Tap doan Dai Viet Tap doan Dai Viet
Tap doan Dai Viet Tap doan Dai Viet
DMCA.com Protection Status