Menu
popup
Hotline Tư vấn Facebook

Tin tức

Bản Sắc Không Bao Giờ Tắt

Ngày đăng: 03/01/2019

Tôi vào Sài Gòn tay trắng, nhưng chưa từng cảm thấy thiếu thốn điều gì trên mảnh đất này.

Ngày còn bé, nghĩ đến Sài Gòn là nghĩ đến những tòa nhà cao tầng tráng lệ, ô tô tràn ngập lòng đường, và những con người ăn mặc hiện đại di chuyển rất nhanh trên hè phố. Mãi sau này vào Sài Gòn lần đầu nhập học, những ý nghĩ ấy vẫn còn treo lơ lững trên suốt chuyến tàu của mình.

Rồi một Sài Gòn rất bụi, rất đời hiện ra trước mắt, đập tan những mộng tưởng về đỉnh Bitexco cao chót. Tôi đã nhìn thấy một cái đẹp khác hẳn những gì tưởng tượng về Sài Gòn. Một cái đẹp đơn thuần đến mức tôi không thể nào cắt nghĩa được, cái đẹp ấy hiển hiện qua một hình ảnh vô cùng giản dị mà tôi vẫn ấn tượng đến tận bây giờ: những bình trà đá miễn phí.

Trà đá miễn phí chỉ là một cử chỉ nhỏ để dân Sài Gòn giúp đỡ người lao động, tiếp sức cho họ ở cái xứ quanh năm nắng nóng. Nhưng chỉ những ai ở Sài Gòn đủ lâu, quan sát đủ sâu mới thấy đó là cả một kì quan: kì quan của tình người.

Cứ mỗi bình trà đá miễn phí im lìm bên vỉa hè là một biểu hiện lặng lẽ của lòng tốt. Và có lẽ đi khắp thế giới, không nơi nào có nhiều bình trà đá miễn phí như Sài Gòn.

Người từ mọi miền tụ về Sài Gòn đều hòa vào cái nhịp hào sảng, thương kẻ yếu, sẵn sàng san sẻ cho kẻ thiệt hơn mình. Dầu vậy không ai nói ra. Chỉ có những bình trà đá miễn phí vẫn ở đó mãi theo năm tháng, chẳng biết tự bao giờ.
_____

Như bao người, tôi đuổi theo Sài Gòn mệt nhoài. Cả thị thành xoay như một con quay không bao giờ ngừng lại. Đôi lúc tôi vứt toẹt mọi sự, lang thang mọi hẻm. Sớm nhâm nhi ly cà phê Sài Gòn tổ chảng, trưa sà vào cơm tấm, tối mát ra bờ kè Thị Nghè uống bia. Rồi bỗng nhận ra: sao Sài Gòn dịu dàng bình yên đến thế? Cái bình yên không phải kiểu tiết thu trong veo một chiều Hà Nội, không phải phong cảnh cổ kính lặng thầm như Huế. Cái bình yên của Sài Gòn là bình yên ngay giữa chộn rộn thị thành, bình yên ngay giữa ngổn ngang tất bật.

Đi đường Sài Gòn không bao giờ sợ lạc. Cả nước không nơi nào người ta chỉ đường nhiệt tình bằng dân Sài Gòn. Có là ba chục cây số ngoằn ngoèo cộng thêm một mớ hẻm xoẹt hẻm, người ta xúm lại chỉ đường thì kiểu gì cũng tới nơi. Những con hẻm xoẹt nhiệt tình, xoẹt bất thình lình như khu Mả Lạng, Quận 1 là ví dụ điển hình. Đây có thể nói là mê cung ẩn mình, nơi mọi bản đồ nhường đường cho cảm quan dẫn lối. Nơi GrabBike bó tay, GoViet bỏ chạy.

Người Sài Gòn thẳng bụng. Nói một là một, hai là hai, hiếm khi đon đả trước mặt, sau lưng móc mỉa. Dỗi nhau, cũng phải nói ra mới thỏa - “Anh quá đáng lắm luôn á!”.

Và cứ thế, người ta tự nhiên chung sống với nhau trên mảnh đất này. Quen cho đi, quen hào sảng. Người Sài Gòn luôn sống dư dả, kể cả khi họ không có gì. Tôi nghĩ, ấy cũng là một kiểu tình người.

Và cái tự hào lớn nhất khi làm người Sài Gòn, đó là sự tử tế. Sự tử tế đã ăn sâu, bén rễ trở thành bản sắc.

Tin liên quan
 • Đại Việt tiếp sức cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19
   Đại Việt tiếp sức cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19

   Tiếp nối chuỗi hoạt động chung tay cùng cả nước chống dịch, Đại Việt tiếp tục trao tặng máy làm mát/máy lọc nước đến các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An nhằm giải quyết vấn đề nước sạch và không khí trong lành cho bệnh nhân, bác sĩ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

 • Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi
   Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi

   Sáng ngày 05/7/2021, đại diện Tập Đoàn Đại Việt (Đại Việt) đã trao tặng máy làm mát và máy lọc nước Daikiosan đến tận tay những cụ già neo đơn tại Trung Tâm Dưỡng lão Hiệp Đức, Quảng Nam

 • Daikiosan, Makano tặng máy lọc nước RO cho bà con vùng lũ miền Trung
   Daikiosan, Makano tặng máy lọc nước RO cho bà con vùng lũ miền Trung

   Thấy được nỗi khổ và khó khăn của bà con miền Trung đang phải chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ lớn chưa từng có. Kinh doanh và đại lý khu vực đại diện thương hiệu Daikiosan, Makano dành tặng 25 máy lọc nước RO cho các trường học nhằm mang nguồn nước sạch đạt chuẩn cho thầy cô, các em học sinh.

 • Daikiosan tài trợ Mùa hè xanh 2020 của trường Đại Học Công Nghệ TPHCM
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

 • Chọn nhanh nội dung tư vấn, hỗ trợ:
  Tư vấn chọn ghế massage phù hợp
  Tư vấn chọn máy làm mát, quạt hơi nước phù hợp
  Tư vấn chọn thiết bị nhà bếp phù hợp
  Tư vấn chọn máy lọc nước phù hợp
  Mua lõi lọc, linh kiện máy lọc nước
  Bảo hành sản phẩm
  Đăng ký làm đại lý, NPP chính hãng


 • Gửi đi Thoát

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

  icons-phone