Tin tức
Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Tuy nhiên, để duy trì và tối ưu hóa những đặc tính quý giá của loại nước này, bạn phải biết cách bảo quản nước ion kiềm đúng cách để giữ trọn ORP, hydro và pH nhé.
Xem nhanh:
Nước ion kiềm, hay còn gọi là nước điện giải, nước ion kiềm tươi được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể, chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này là nhờ vào rất nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong nước ion kiềm là hydrogen và ORP.
Cách bảo quản nước ion kiềm trong chai liệu có giữ trọn chỉ số tốt?
Tuy nhiên, các chất này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ,... và biến đổi sau một khoảng thời gian nhất định. Do đó, việc bảo quản nước ion kiềm đúng cách là cực kỳ quan trọng để duy trì các lợi ích sức khỏe mà nước mang lại.
Nước ion kiềm có thời gian sử dụng phụ thuộc vào nhiệt độ và điều kiện bảo quản. Cụ thể:
Nhiệt độ thường: Hàm lượng kiềm được giữ cao nhất trong khoảng 24 – 48h.
Tủ lạnh (nhiệt độ < 10°C): Hàm lượng kiềm có thể duy trì tối đa khoảng 5 ngày.
Thông thường, nước ion kiềm giữ được hàm lượng khí hydrogen và ORP cao nhất trong khoảng 15 phút sau khi lấy ra khỏi máy lọc.
Sau thời gian này, các dưỡng chất như khí hydrogen, pH và ORP sẽ giảm dần. Nếu để quá 3 ngày, hàm lượng sẽ về 0, khiến nước trở thành nước thông thường. Mặc dù vẫn có thể sử dụng, nhưng nước sẽ không còn những lợi ích của nước điện giải.
Có nhiều cách bảo quản nước ion kiềm đúng cách, hiệu quả mà vẫn giữ được những tinh chất quý giá mà bạn có thể áp dụng:
- Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình inox chất lượng cao để đựng nước.
Bình đựng nước ion kiềm tươi chuyên dụng
- Đặt bình nước ion kiềm ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Bạn có thể sử dụng chai thủy tinh nhỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản độ kiềm của nước.
- Đổ đầy nước vào bình và đậy nắp kín để tránh tiếp xúc với không khí.
Bình đựng nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản chất lượng của nước ion kiềm
Mời bạn tham khảo bảng Phần trăm (%) tính kiềm và oxy hóa còn lại sau khoảng thời gian nhất định để giúp bạn biết rằng nước ion kiềm "tươi" được trong bao lâu:
Dụng cụ bảo quản |
3 giờ |
8 giờ |
1 ngày |
3 ngày |
Vật liệu cao cấp không gỉ kín khí |
100% |
90% |
75% |
50% |
Vật liệu cao cấp không gỉ nắp có khe hở |
90% |
75% |
55% |
45% |
Nhựa cứng có nắp lật |
90% |
65% |
50% |
35% |
Nhựa mềm thông thường |
88% |
55% |
40% |
25% |
Nhựa cứng 20 lít |
90% |
65% |
50% |
40% |
Thủy tinh |
90% |
85% |
75% |
45% |
Để giữ được chất lượng tốt nhất, cách bảo quản nước ion kiềm phù hợp chính là đặt trong môi trường nhiệt độ thấp, tránh tiếp xúc không khí và tránh ánh sáng (nhất là ánh sáng mặt trời). Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao có thể làm giảm biến đổi và suy giảm các dưỡng chất quý có trong nước.
Và tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản nước ion kiềm, giúp duy trì nhiệt độ thấp và ổn định, từ đó giữ được chỉ số pH ở mức tốt nhất.
Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản nước ion kiềm
Thời gian bảo quản nước ion kiềm phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường. Ở nhiệt độ phòng (khoảng 25°C), tính kiềm trong nước có thể giữ được chất lượng trong vòng 24 - 48 giờ. Còn khi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5°C đến 10°C, tính kiềm trong nước có thể duy trì chất lượng tốt hơn lên đến 5 ngày.
Riêng các chỉ số ORP và Hydrogen sẽ bay hơi và bắt đầu giảm dần ngay sau khi rót nước ra từ vòi. Vì vậy, Đại Việt khuyến khích bạn nên uống ngay sau khi rót để giữ trọn các chỉ số tốt cho sức khỏe.
Uống nước ion kiềm tươi ngay tại vòi để giữ trọn các chỉ số có lợi cho sức khỏe
“Có nên đun sôi nước ion kiềm?” là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là không nên đun sôi nước ion kiềm vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc phân tử nước và làm mất đi tính kiềm cũng như đặc tính chống oxy hóa quan trọng là ORP và Hydrogen.
Khi đun sôi, các khoáng chất có lợi trong nước cũng sẽ dễ bị bám cặn, bay hơi hoặc thay đổi cấu trúc, làm mất đi các lợi ích mà nước ion kiềm mang lại.
Không nên đun sôi nước ion kiềm
Hơn nữa, nước ion kiềm từ các máy lọc nước đã đạt tiêu chuẩn chất lượng để có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Do đó, việc đun sôi nước ion kiềm là không cần thiết và mất thời gian.
Ngoài những hướng dẫn cách bảo quản nước ion kiềm trên, bạn cũng nên lưu ý:
Các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên sử dụng nước ion kiềm ngay sau khi lấy từ vòi để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tích trữ quá nhiều.
Nếu cần lưu trữ nước, nên chọn các vật chứa làm từ chất liệu phù hợp, có màu tối và nắp kín để giảm thiểu tác động từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nước.
Để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe, người dùng cũng nên vệ sinh thường xuyên các vật chứa như bình nước, ly uống, ống hút,...
Việc bảo quản nước ion kiềm đúng cách là vô cùng quan trọng để giữ trọn vẹn các chỉ số ORP, hydrogen và pH trong nước. Hy vọng rằng những cách bảo quản nước ion kiềm mà chúng tôi đã đề cập trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có thể duy trì chất lượng nước, tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe mà nước ion kiềm mang lại.
Có nhiều thông tin về nước ion kiềm tốt cho người bị thận và cũng hỗ trợ cho thận, nhưng sự thật có vậy không? Tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây nhé.
“Có nên đun sôi nước ion kiềm không?” là câu hỏi mà rất nhiều người dùng băn khoăn khi sử dụng nước ion kiềm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về vấn đề này, giúp bạn hiểu rõ hơn về nước ion kiềm và cách sử dụng sao cho hiệu quả.
Nước ion kiềm được biết đến với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe, nhờ các chỉ số như ORP, hydrogen, và pH. Tuy nhiên, tại sao nên uống nước ion kiềm tại vòi thay vì lưu trữ trong chai hay bình chứa?
Nước ion kiềm được biết đến với khả năng giàu kiềm tự nhiên như rau xanh và chất chống oxy hóa cực mạnh. Tuy nhiên, nước ion kiềm đóng chai chỉ có pH kiềm tính, không có ORP và Hydrogen. Tại sao lại như vậy?
HỖ TRỢ SẢN PHẨM
Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.