Menu
popup

Tin tức

7 cách làm quạt mát hơn nhiều không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 22/06/2021

Bạn đã biết cách làm quạt mát hơn vào những ngày hè chưa? Nếu chưa biết thì hãy tóm ngay 7 mẹo đơn giản, hiệu quả sau để cho cả ngày luôn mát mẻ, sảng khoái nhé.

Làm quạt mát hơn bằng vệ sinh quạt định kỳ

Cách làm quạt mát hơn thực ra khá đơn giản nếu bạn chịu vệ sinh quạt định kỳ 2 - 4 tháng/lần tùy theo mức độ bám bụi.

Sau một thời gian hoạt động, quạt tất nhiên sẽ bị bụi bẩn bám dày khắp cánh quạt và lồng quạt, khiến cho hiệu suất của quạt bị giảm đi, quay chậm và làn gió thổi ra không còn trong lành tươi mát như trước.

cách làm quạt mát hơn bằng cách vệ sinh quạt

Để quạt mát hơn, hãy tháo rời cánh quạt và lồng quạt để vệ sinh sạch sẽ.

Lúc này bạn nên rút dây điện, tháo rời cánh quạt và lồng quạt ra, sau đó lau sạch chúng bằng khăn mềm ướt hoặc mang đi rửa qua nước để trôi sạch bụi bẩn.

 Cuối cùng bạn hãy đợi cánh quạt, lồng quạt khô ráo nước rồi mới lắp vào động cơ như cũ để sử dụng nhé. Sau khi vệ sinh xong, quạt sẽ sạch sẽ và hoạt động mát hơn trước nhiều.

Làm quạt mát hơn bằng bảo dưỡng định kỳ

Một cách làm quạt mát hơn nữa mà bạn có thể tham khảo là tra dầu bảo dưỡng vào quạt định kỳ. Vì sau một thời gian hoạt động, dầu bôi trơn động cơ sẽ bị khô, khiến cho quạt chạy không còn êm, quay chậm, làm mát kém và phát ra tiếng ồn. 

Lúc này quạt còn được tra dầu với những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Vị trí cần tra dầu là trục quay của quạt. Bạn không cần tháo động cơ phức tạp mà chỉ cần tháo lồng quạt trước và cánh quạt có thể tra dầu.
 • Bước 2: Nhỏ 3-4 giọt dầu vào trục quay, không nhỏ quá nhiều vì có thể gây tràn dầu vào các động cơ bên trong khiến cho dây đồng bên trong bị chạm mạch hư hỏng.
 • Bước 3: Lắp cánh quạt, lồng quạt vào và sử dụng như bình thường. Chú ý nên lau vết dầu loang thừa nếu dầu lỡ bám vào cách bộ phận khác.

cách làm quạt mát hơn bằng cách tra dầu định kỳ

Tra dầu vào quạt điện sẽ giúp cho quạt hoạt động êm ái với hiệu suất cao hơn.

Để cho quạt hoạt động tốt nhất, bạn nên tra dầu 6 tháng 1 lần ở môi trường có nhiều bụi. Còn môi trường bình thường ít bụi thì có thể tra dầu 1 lần/năm.

Làm quạt mát hơn bằng đặt quạt ở vị trí thông thoáng

Nhiều người cho rằng quạt có thể đặt bất cứ đâu cũng hoạt động tốt. Tuy nhiên điều này là không đúng vì quạt làm mát bằng cách dùng không khí xung quanh nó thổi lại. Nếu môi trường không khí xung quanh không đủ thoáng mát thì quạt sẽ thổi lại hơi nóng như thường.

Vậy làm thế nào để quạt không phả ra hơi nóng? Sau đây là cách làm quạt mát hơn bằng cách đặt đúng vị trí:

 • Đặt quạt cách tường ít nhất 1m: Nếu đặt cây quạt quá sát tường - nơi bị tù không khí thì tất nhiên quạt sẽ khó lấy đủ không khí để làm mát hiệu quả. Do đó bạn nên đặt quạt cách tường tầm ít nhất 1m để cho quạt có không gian lấy gió tuần hoàn trong phòng.
 • Không đặt quạt gần cửa sổ nắng: Nếu đặt quạt ở đầu ngọn gió nóng từ bên ngoài cửa sổ nắng thì quạt sẽ lấy hơi nóng đó thổi vào trong phòng, khiến cho phòng nóng bức hơn. Do đó bạn không nên đặt quạt ở đầu ngọn gió nóng từ cửa sổ ngày hè. Khi nào trời mát hoặc vào ban đêm, bạn mới nên đặt quạt gần cửa sổ để đón gió mát dịu vào phòng.

 Đặt quạt ở vị trí thông thoáng cũng là cách làm cho quạt mát hơn

 Đặt quạt ở vị trí thông thoáng sẽ giúp cho quạt mát hơn.

 • Mở cửa sổ thoáng mát: Nếu đặt quạt trong phòng kín - nơi không có không khí tươi mới và có nhiều khí CO2 từ người thở ra thì  gió từ quạt tất nhiên sẽ khô nóng, thiếu độ ẩm. Vì thế để cho quạt mát hơn, bạn có thể mở cửa sổ, cửa ban công đón gió cho phòng thông thoáng và không khí tươi mới hơn.

Làm quạt mát hơn bằng cách cho quạt quay

Câu hỏi làm thế nào để quạt không phả ra hơi nóng tiếp tục được giải đáp khi bạn sử dụng tính năng quay đảo chiều trái phải, lên xuống của quạt.

cách làm cho quạt mát hơn bằng cách cho quạt quay

Cho quạt quay trái phải, lên xuống để luân chuyển không khí làm mát đều khắp gian phòng.

Nếu đặt quạt cố định ở một vị trí quá lâu thì không khí xung quanh quạt sẽ trở nên khô nóng do bị tái sử dụng thường xuyên. Vì thế bạn nên bật thêm tính năng đảo chiều trái phải cho quạt đón và luân chuyển không khí khắp gian phòng. Từ đó phòng sẽ mát đều hơn.

Làm quạt mát hơn bằng cách đảo chiều cánh quạt trần

Theo nhiều chuyên gia kỹ thuật, chúng ta có thể làm cho quạt trần mát hơn bằng cách đổi cho cánh quạt quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè. Việc đổi chiều quay ngược này sẽ giúp không khí nóng bị hút lên trần nhà, trả lại bên dưới luồng không khí mát.

Tuy nhiên chỉ có một số loại quạt trần có tính năng nút đảo chiều quay của cánh quạt. Nếu quạt trần nhà bạn không có nút đảo chiều thì có thể lắp lại thủ công cánh quạt theo chiều mong muốn.

cách làm quạt mát hơn bằng cách cho quạt quay ngược chiều kim đồng hồ

   Cách làm quạt mát hơn bằng cách đảo chiều quay của quạt trần ngược chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp một số cách làm mát phòng kín khác đơn giản mà hiệu quả khác để phòng mát tối ưu nhất như: Kéo rèm cửa sổ, tắt bớt thiết bị điện, trồng thêm cây xanh,...

Cách tự chế quạt điều hòa thủ công

Quạt cơ không có cơ chế hạ nhiệt độ không khí mà hoạt động theo nguyên lý hút không khí xung quanh và dùng động cơ tạo gió thổi không khí đó ra bên ngoài. Do đó nếu không khí trong phòng đang nóng nực thì quạt cơ sẽ hút khí này và phả hơi gió nóng chứ không có tác dụng làm mát.

Do là lý do vì sao dùng quạt cơ vào mùa hè chỉ cảm thấy hơi nóng phả ra chứ không thấy mát hơn.

Vậy làm thế nào để quạt không phả ra hơi nóng? Nhiều gia đình đã tự chế quạt điều hòa (hay còn gọi là tự chế quạt làm mát,  quạt hơi nước tự chế) bằng cách dùng đá hoặc hơi nước kết hợp với quạt để cho luồng không khí mát lạnh hơn

Tự chế quạt làm mát bằng cách đặt khay đá trước cây quạt:

Cách làm quạt hơi nước tự chế này khá đơn giản. Bạn chỉ bỏ đá bỏ vào khay hoặc tô, sau đó đặt ở trước quạt cơ. Gió từ quạt sẽ thổi qua khay đó, mang theo hơi đá lạnh cho không khí mát rượi sảng khoái như máy lạnh.

Tuy nhiên đá phơi ở khay ngoài không khí khá nhanh tan. Để cho đá lâu tan hơn, bạn có thể tự làm chai nhựa đá bằng cách bỏ nước vào trong chai nhựa và pha thêm một ít muối. Đá làm từ dung dịch muối và đựng trong chai nhựa kín thì sẽ lâu tan hơn, lại giúp nhiệt độ của đá xuống thấp hơn.

cách làm quạt mát hơn bằng cách dùng chai nước đá

Làm thế nào để quạt không phả ra hơi nóng? Hãy tự chế quạt làm mát.

Buộc chai nước đá sau cánh quạt:

Một cách làm quạt hơi nước tự chế tiện lợi nữa là buộc chai đá ở lồng quạt sau. Cách này sẽ giúp chai đá di chuyển theo hoạt động quay của quạt, giúp làm mát khắp phòng đều hơn cho nhiều người.

Để tự chế quạt làm mát di động này, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Lấy hai chai nhựa cắt một ít phần đáy để tiện bỏ đá vào, sau đó đục lỗ tròn nhỏ khoảng 0,5 cm xung quanh thân chai.
 • Dốc ngược chai cho đáy hướng lên trên, sau đó dùng chỉ hoặc kẽm luồn lỗ chai để buộc vào thanh lồng quạt phía sau cho chắc chắn.
 • Bỏ đá cục vào chai và thưởng thức hơi gió mát lạnh. Khi đá tan mà nước chưa bay hơi hết, hãy tháo nước ra bằng cách vặn nắp chai phía dưới.

Cách làm quạt mát hơn bằng cách tự chế quạt điều hòa bằng chai nhựaCách làm quạt mát hơn bằng cách tự chế quạt điều hòa bằng chai nhựa.

Làm quạt mát hơn bằng quạt điều hòa chuyên dụng

Cách làm quạt hơi nước tự chế trông đơn giản nhưng mang lại một số bất tiện như: Phải thay đá thường xuyên vì đá nhanh tan, phải liên tục lau nước đá tan chảy ra sàn nhà. Đặc biệt phải chú ý kỹ để nước đá tan không chảy vào động cơ quạt gây hư hỏng hoặc giật điện nguy hiểm cho người.

Để tránh những bất tiện này, nhiều gia đình đã tìm đến quạt điều hoà (quạt điều hòa) chuyên dụng đến từ những thương hiệu uy tín như quạt điều hoà Daikiosan và Makano thuộc Tập đoàn Đại Việt -  đơn vị nằm trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

máy làm mát daikiosan

Quạt điều hòa Daikiosan và Makano làm mát hiệu quả nhờ có linh kiện bền bỉ với tấm làm mát cooling pad chuyên dụng và bình chứa nước an toàn.

Cùng hoạt động theo nguyên lý làm mát bằng hơi nước như quạt cơ kết hợp với đá, quạt điều hoà Daikiosan và Makano có thể hạ nhiệt độ tự nhiên cho làn gió mát lạnh, nhưng lại an toàn hơn do bình đựng nước đã được kết hợp bài bản bên trong thân máy. 

Sự kết hợp này còn giúp quạt điều hoà bằng hơi nước với thời gian từ 8 - 20 giờ, không phải thay đá liên tục như cách tự chế quạt điều hoà phía trên. 

Ngoài ra, quạt điều hoà ngày còn được yêu thích vì có giá thành rẻ hơn máy lạnh, lượng điện năng tiêu thụ chỉ bằng ⅕ lần máy lạnh do hoạt động theo nguyên lý làm mát bằng hơi nước khá đơn giản.

Tuy nhiên để quạt hoạt động tốt nhất, hãy tóm theo 2 cách làm quạt điều hòa mát hơn dưới đây.

Cách làm quạt điều hòa mát hơn bằng vệ sinh định kỳ:

Cũng như quạt cơ, quạt điều hoà cũng cần được vệ sinh định kỳ để rửa sạch cặn bẩn bám bụi. Việc vệ sinh quạt điều hoà cũng đơn giản như quạt cơ nên ai cũng có thể thực hiện được. Để biết cách vệ sinh quạt điều hoà, bạn có thể xem thêm tại đây.

Cách làm quạt điều hòa mát hơn bằng dùng túi đá khô:

Một cách làm quạt điều hòa mát hơn là dùng túi đá khô. Túi đá khô khá rẻ tiền lại dễ mua. Khi mua về bạn chỉ cần bỏ túi đá khô vào ngăn đá cho gel trong túi đông lạnh. Sau đó thả túi đá khô vào bình đang chứa nước của quạt điều hoà để làm nước lạnh hơn. Đá khô có thể giữ lạnh đến 5-8 tiếng. Khi túi đá khô hết lạnh thì bạn bỏ túi vào tủ lạnh và tiếp tục sử dụng trong lần tiếp theo.

Như vậy cách làm quạt mát hơn không hề khó nếu chúng ta tìm hiểu và ứng dụng 7 cách trên. Vào những ngày hè nóng bức, việc tự chế quạt điều hòa hay sử dụng quạt điều hòa chuyên dụng được đánh giá cao hơn do có tác dụng hạ nhiệt độ không khí để làm mát hiệu quả hơn. Ngoài ra chúng ta có thể học được cách làm quạt điều hòa mát hơn bằng cách vệ sinh máy và dùng túi đá khô chuyên dụng. Để được tư vấn cách chọn quạt điều hoà Daikiosan và Makano, vui lòng gọi 1900 63 60 98 (miễn phí).

Tin liên quan
 • Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM
   Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM

   Cho thuê quạt hơi nước là một trong những lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các đơn vị tổ chức truyền thông và sự kiện. Đối với những chương trình được diễn ra ngoài trời, thì việc tìm kiếm đơn vị cho thuê quạt hơi nước giá tốt là một trong những phương án tối ưu.

 • Giá quạt hơi nước dành cho gia đình
   Giá quạt hơi nước dành cho gia đình

   Ngày nay quạt hơi nước được rất nhiều gia đình ưu tiên sử dụng và tin dùng. Trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm quạt hơi nước cùng với mức giá khác nhau, vậy đâu là sản phẩm quạt hơi nước tốt? Giá quạt hơi nước dành cho gia đình bao nhiêu là phù hợp?

 • Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình
   Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình

   Máy làm mát bằng hơi nước hay còn được gọi là quạt điều hòa đang là xu hướng lựa chọn của mọi gia đình. Đây là thiết bị không những phù hợp với thiết kế không gian mở của mọi ngôi nhà mà còn thân thiện và an toàn với tất cả các thành viên của gia đình.

 • Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình
   Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình

   Quạt điều hòa còn được gọi là máy làm mát không khí hay quạt hơi nước. Giúp làm mát căn phòng một cách nhanh chóng so với các loại quạt thông thường. Nhờ vào khả năng làm mát không khí bằng hơi nước nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, đem lại không gian mát mẻ, thư giãn và cực kỳ dễ chịu. Vậy có nên mua quạt điều hòa hay không?

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.