Menu
popup

Tin tức

Nguyên nhân bệnh gout, 6 thực phẩm là “đồng phạm” cần lưu ý

Ngày đăng: 25/10/2024

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout chính là chế độ ăn uống không lành mạnh, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu purin. Dưới đây là nguyên nhân bệnh gout và 6 thực phẩm cần thận trọng cao độ như sau.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (hay gút) là một dạng viêm khớp. Nguyên nhân bệnh gout là do sự tích tụ axit uric trong cơ thể, đặc biệt là ở các khớp. 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gout, bạn cần phải phòng tránhCó nhiều nguyên nhân gây bệnh gout, bạn cần phải phòng tránh

Axit uric là một chất thải tự nhiên được tạo ra khi cơ thể phân giải các purine – hợp chất có trong nhiều loại thực phẩm. Khi mức axit uric trong máu tăng cao, nó có thể kết tinh và tích tụ tại các khớp, gây viêm và đau đớn. 

Nguyên nhân bệnh gout

1. Thịt đỏ – Kẻ thù thầm lặng của bệnh gout

Nguyên nhân bệnh gout không thể không nhắc đến đó là do thịt đỏ, bao gồm các loại như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Những loại thịt này chứa hàm lượng purin cao, khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.  

Nhiều người có thói quen ăn thịt đỏ hàng ngày mà không biết rằng đây chính là một trong những yếu tố làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh gout. 

 

Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh goutĂn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

2. Hải sản – Món ăn yêu thích nhưng nguy hại cho khớp

Nguyên nhân bệnh gout thứ 2 là hải sản, đặc biệt là các loại như tôm, cua, hàu, cá ngừ, cá hồi là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng đồng thời cũng chứa nhiều purin.  

Khi cơ thể hấp thụ lượng purin từ hải sản, axit uric sẽ được sản xuất nhiều hơn và không thể đào thải hết ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến sự tích tụ axit uric trong máu, gây ra các đợt tấn công gout. Đây là lý do tại sao nhiều người mắc bệnh gout gặp phải cơn đau sau khi ăn hải sản. 

Nguyên nhân bệnh gout là do ăn hải sản quá nhiềuNguyên nhân bệnh gout là do ăn hải sản quá nhiều

3. Nội tạng động vật

Nguyên nhân bệnh gout thứ 3 chính là nội tạng động vật như gan, lòng, dạ dày, tim… 

Đây là món ăn được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, lại chứa lượng purin cao, có thể kích hoạt các cơn đau gout một cách đột ngột và dữ dội. 

Nội tạng động vật là nguyên nhân bệnh gout tiến triển nhanh chóng hơnNội tạng động vật là nguyên nhân bệnh gout tiến triển nhanh chóng hơn

4. Rượu bia – Tác nhân hàng đầu gây ra cơn đau gout

Rượu bia không chỉ gây hại cho gan mà còn là một trong những nguyên nhân bệnh gout chủ yếu.  

Uống rượu bia làm gián đoạn quá trình đào thải axit uric qua thận, từ đó dẫn đến tích tụ axit uric trong máu. Đặc biệt, bia chứa nhiều purin hơn cả các loại đồ uống có cồn khác. 

Đồ uống có cồn là nguyên nhân bệnh gout chủ yếuĐồ uống có cồn là nguyên nhân bệnh gout chủ yếu

5. Đường và thực phẩm chế biến – Nguy cơ tiềm ẩn cho bệnh gout

Đường, đặc biệt là fructose, có trong nhiều loại đồ uống ngọt, nước ngọt có ga và thực phẩm chế biến sẵn, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Mặc dù đường không chứa purin nhưng lại làm tăng nguy cơ kháng insulin, khiến axit uric khó được loại bỏ khỏi cơ thể hơn. 

Tiêu thụ đường và đồ chế biến sẵn quá nhiều là nguyên nhân bệnh gout trầm trọng hơnTiêu thụ đường và đồ chế biến sẵn quá nhiều là nguyên nhân bệnh gout trầm trọng hơn

6. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa – Gây hại ngấm ngầm cho khớp

Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: đồ chiên, thức ăn nhanh, bơ, phô mai cũng là những yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm nguyên nhân bệnh gout.  

Chất béo bão hòa không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa axit uric, gây tích tụ trong máu. 

Chất béo bão hòa làm ảnh hưởng đến chức năng của thận, là nguyên nhân bệnh gout hàng đầuChất béo bão hòa làm ảnh hưởng đến chức năng của thận, là nguyên nhân bệnh gout hàng đầu

Cách phòng ngừa và quản lý bệnh gout

Ngoài việc tránh những thực phẩm giàu purin và chất béo bão hòa, một số biện pháp khác cũng giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh gout hiệu quả như: 

  • Tăng cường ăn rau xanh và trái cây: Các loại rau củ giàu vitamin C giúp giảm nồng độ axit uric. 

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh goutChế độ ăn nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout

  • Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, thay vào đó có thể sử dụng các loại protein khác như: thịt gà, cá hoặc các nguồn protein thực vật như đậu, hạt. 

  • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống chứa đường, đặc biệt là đồ uống có ga và các loại bánh kẹo công nghiệp. 

  • Giảm thiểu lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày. Thay vào đó, sử dụng chất béo lành mạnh từ dầu oliu, cá béo và quả hạch để bảo vệ sức khỏe. 

  • Kiểm soát cân nặng: Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh gout, do đó duy trì cân nặng hợp lý là rất quan trọng. 

Biết kiểm soát cân nặng để tránh nguy cơ mắc bệnh goutBiết kiểm soát cân nặng để tránh nguy cơ mắc bệnh gout

  • Tập thể dục đều đặn: Giúp cải thiện chức năng thận và giảm nguy cơ tái phát các cơn đau gout. 

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh goutTập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh gout 

  • Uống nước ion kiềm tươi

  • Nước ion kiềm có độ pH cao, giúp trung hòa axit trong cơ thể, bao gồm axit uric. Việc uống nước ion kiềm thường xuyên có thể giúp cơ thể giảm thiểu sự dư thừa axit uric, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout. 

  • Nước ion kiềm giúp thúc đẩy chức năng của thận, cơ quan quan trọng trong việc loại bỏ các chất độc hại, bao gồm axit uric, ra khỏi cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, quá trình bài tiết axit uric qua nước tiểu sẽ hiệu quả hơn. 

  • Đặc biệt, nước ion kiềm với cấu trúc phân tử nhỏ hơn nước thông thường giúp thẩm thấu nhanh vào tế bào, hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể một cách tốt hơn.  

  • Nước ion kiềm chứa nhiều hydro phân tử, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.  

  • Đặc biệt, khả năng chống viêm của nước ion kiềm giúp giảm thiểu các triệu chứng viêm khớp do gout gây ra. Việc uống nước ion kiềm không chỉ giúp giảm đau mà còn hỗ trợ điều trị các cơn gout cấp tính. 

Uống nước ion kiềm để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị goutUống nước ion kiềm để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gout

Kết luận

Bệnh gout là một bệnh lý nguy hiểm nhưng có thể được kiểm soát nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Việc tránh tiêu thụ những thực phẩm “đồng phạm” như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, rượu bia, thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa là rất quan trọng để ngăn ngừa và giảm triệu chứng của bệnh. Hãy luôn lắng nghe cơ thể và duy trì lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe khớp.  

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân bệnh gout và các thực phẩm cần tránh để gia đình, người thân của bạn có một sức khỏe tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout. 

Gọi ngay số Hotline: 1900 63 60 98 để được hỗ trợ và tư vấn rõ hơn về những lý do tại sao nên uống nước ion kiềm tươi để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.

>>> Xem thêm các bài viết có liên quan:

Tin liên quan
  • Nên mua máy lọc nước bao nhiêu lõi là tốt nhất? Sự thật bất ngờ
  • Top 5 hãng máy lọc nước nên mua nhất hiện nay năm 2024
      Top 5 hãng máy lọc nước nên mua nhất hiện nay năm 2024

      Với nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng, thị trường máy lọc nước cũng ngày càng phong phú với đa dạng thương hiệu. Dưới đây là top 5 hãng máy lọc nước nên mua nhất hiện nay: Daikiosan, Makano, Ecogreen, Takasa, và Kasuto.

  • 5 dấu hiệu bệnh loãng xương nhiều người đã bỏ qua
  • Nước ion kiềm có tốt cho xương? Người bị loãng xương có nên uống nước ion kiềm?
  • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

    Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.