Menu
popup

Tin tức

Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng

Ngày đăng: 06/03/2021

Nước cứng là gì mà nó ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp, sinh hoạt hay sức khỏe của con người cũng như các vật dụng gia đình? Cách làm mềm nước cứng để sử dụng trong sinh hoạt là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+(Magie) trong 1 lít nước vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị cho tính chất cứng của nước. Nếu trong nước có hàm lượng Mg2+ cao thì nước sẽ có vị đắng.

Nước cứng là gì

Thang đo Cation Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Tuy nhiên nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng khi bị đun sôi do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.Vì vậy chúng ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu do các muối MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2 gây ra. Việc đun sôi thông thường không thể làm mất tính cứng của nước cứng vĩnh cửu. Chính vì vậy nước cứng vĩnh cửu ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và đời sống con người.

Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là nước bao gồm tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Đồng nghĩa với việc chúng chứa các muối như: MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2 và Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2.

Nguyên nhân gây ra nước cứng

Nước cứng được hình thành chủ yếu từ các mạch nước ngầm, khi các mạch nước ngầm đi qua các lớp trầm tích, đá vôi và hòa tan các ion Ca2+, Mg2+... có trong lớp trầm tích, đá vôi làm tăng độ cứng trong nước.

Nguồn nước từ ao hồ, sông suối cũng có tính cứng từ các nguồn nước ngầm này. Tuy nhiên hiện nay trên một số tỉnh thành khi xử lý nguồn nước để sử dụng, các cá nhân, trạm xử lý nước lại chưa xử lý triệt để vấn đề nước cứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt của người dân.

nguyên nhân gây ra nước cứng

Nguyên nhân gây ra nước cứng chủ yếu từ các lớp đất đá, trầm tích đá vôi

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

 • Vảy ố tích tụ trên vòi nước.
 • Đường ống và vòi nước dễ bị tắc.
 • Quần áo sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trong xỉn màu.
 • Bột giặt hay các sản phẩm tẩy rửa khác ít ra bọt.
 • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên chén đĩa, soong nồi kim loại.
 • Da và tóc khô.
 • Khi đun dưới đáy soong nồi có lớp bám cặn.
 • Dùng nước cứng pha trà hay cafe luôn có lớp váng mỏng xuất hiện.
 • Nước đá làm từ nước cứng có màu đục và nhanh tan.

Các mức độ của nước cứng

Theo cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS thì mức độ nước cứng được chia làm 4 cấp độ biểu hiện cho 4 độ cứng khác nhau dựa vào các chỉ số của Cation kim loại Ca2+ và Mg2+

 1. <60 mg/L:Nước mềm
 2. 60-120 mg/L: Nước cứng vừa phải
 3. 121-180 mg/L: Nước cứng
 4. >180 mg/L: Nước rất cứng

Tác hại của nước cứng

Nước cứng ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe con người, cuộc sống hằng ngày cũng như là các ngành công nghiệp khác. Các vật dụng hằng ngày như ấm đun nước bị hư hỏng, bồn nước, vòi nước, ống dẫn nước bị ố vàng, hoen rỉ, gây tắc nghẽn.

Ngoài ra nước cứng còn giảm lượng bọt trong xà phòng, làm mục vải, cũ quần áo. Con người sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ bị khô da, khô tóc, lâu ngày còn hình thành nên sỏi thận, tắc nghẽn động mạch khi mà muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành kết tủa CaCO3

Nếu sử dụng nước cứng để pha trà, cafe hay nấu ăn sẽ làm mất hương vị của đồ ăn thức uống. Nếu sử dụng nước cứng để sắc thuốc bắc còn làm biến đổi thành phần của thuốc.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng gây ra nhiều tác hại đối với đời sống con người

Ngoài ra trong công nghiệp nước cứng còn gây ảnh hưởng cực kỳ lớn, các doanh nghiệp sẽ không được phép sử dụng nước cứng quá mức cho phép. Nếu muốn sử dụng doanh nghiệp phải làm mềm nước cứng trước khi đưa vào sử dụng.

Sở dĩ có quy định đó là vì các thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị làm lạnh, thiết bị đun nấu bị bám cặn trên bề mặt làm giảm hệ số lưu thông trên đường ống dẫn. Việc tích tụ càng lâu sẽ gây áp lực lớn và xảy ra tình trạng nổ nồi hơi.

Cách làm mềm nước cứng

Hiện nay có 4 cách làm mềm nước cứng được sử dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao, giúp loại bỏ tính cứng của nước.

Làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

Cách làm mềm nước cứng này được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường vì chi phí không cao, hiệu quả cao. Việc làm mềm nước cứng bằng hóa chất là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion thay thế các ion có hại trong nước. Chủ yếu là các muối Kali và Natri sẽ thay thế các muối Canxi và Magiê trong nước cứng.

Tuy nhiên với những người đang kiêng với Natri thì không nên dùng nước này vì hàm lượng Natri cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Phương pháp làm mềm nước cứng bằng hóa chất là sử dụng các hóa chất khác nhau pha vào nước cứng để trao đổi với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt được rất nhiều gia đình sử dụng, bản chất của phương pháp này là đun nóng hoặc chưng cất để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối k tan kết tủa và đóng lại dưới đáy. Tuy nhiên phương pháp này chỉ hiệu quả với nước cứng tạm thời và rất dễ hư hỏng các dụng cụ dùng làm mềm nước cứng.

Phương trình hóa học xảy ra khi đun sôi nước cứng:

 • Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
 • Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

cách làm mêm nước cứng

Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

Phương pháp này sử dụng đồng thời 2 hay nhiều phương pháp khác để kết hợp cùng làm mềm nước cứng.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp thẩm thấu ngược vô cùng hiệu quả

Đây là cách làm mềm nước cứng an toàn và hiệu quả nhất, ứng dụng công nghệ màng lọc RO (hoặc Nano) để làm mềm nước cứng. Công nghệ màng lọc RO được tích hợp trong các sản phẩm máy lọc nước của Daikiosan / Makano giúp loại bỏ 99% các chất muối tan và không tan trong nước. 

Ngoài ra, hệ thống lọc thô của máy lọc nước RO Daikiosan / Makano còn sử dụng lõi Cation được làm bằng hạt nhựa trao đổi ion có khả năng liên kết với Ca2+  và Mg2+ để loại bỏ canxi dư trong nước, đồng thời lọc nguồn nước cứng hoặc canxi dư giúp bảo vệ màng RO hạn chế tắc nghẽn, tăng tuổi thọ cho máy...

lõi lọc nước

Các lõi lọc nước giúp làm mềm nước cứng và diệt khuẩn

Chính vì vậy, máy lọc nước Daikiosan là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ lọc nước để làm mềm nước cứng bằng nguyên lý trao đổi ion, khi đi qua các màng lọc cặn Magie, Canxi bị giữ lại và theo đường nước thải đi ra ngoài. 

Ngoài công dụng làm mềm nước cứng, máy lọc nước Daikiosan / Makano còn lọc sạch 99,9% vi khuẩn và tạp chất, đem lại nguồn nước uống an toàn cho người sử dụng.

Ngoài máy lọc nước RO thì máy lọc nước ion kiềm cũng là lựa chọn tuyệt vời để làm mềm nước cứng, máy lọc nước ion kiềm không những làm mềm được nước cứng mà còn cung cấp ion kiềm, trung hòa axit dư, chống lão hóa, loại bỏ các gốc tự do

máy lọc nước ro

Máy lọc nước Ro vừa làm mềm nước cứng vừa mang lại nhiều lợi ích cho gia đình bạn

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là

Nước cứng vĩnh cửu rất khó bị làm mềm chính vì vậy không thể làm mềm bằng các phương pháp như đun sôi. Vì cậy người ta phải làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng phương pháp hóa học. Phương pháp này giúp làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả.

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là: Na2CO3 và Na3PO4, vì khi chúng phản ứng với Ca2+, Mg2+ sẽ tạo ra kết tủa MgCO3, CaCO3 => Giúp loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nước

=> Kết luận: Cách làm mềm nước cứng an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng máy lọc nước chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp (trên mẫu kiểm nghiệm để làm mềm nước cứng, đem lại nguồn nước sạch cho gia đình.

Trên đây là các thông tin về nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứngĐại Việt cung cấp đến các bạn, giúp các bạn có những biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Có thể bạn quan tâm: Nước từ trường là gì? Thực hư về công dụng nước từ trường

Tin liên quan
 • Nâng cấp máy lọc nước RO, tại sao lại cực kỳ cần thiết?
   Nâng cấp máy lọc nước RO, tại sao lại cực kỳ cần thiết?

   Nâng cấp máy lọc nước RO thành máy lọc nước ion kiềm tươi đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi lẽ phần lớn người dùng đã nhận thức được không tốt nếu sử dụng nước RO mà không có khoáng trong thời gian dài.  

 • 6 tiêu chí “vàng” chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn
   6 tiêu chí “vàng” chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn

   Gần đây, nhiều người đổ xô đi mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn, nhưng họ vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các tiêu chí chọn máy đạt chuẩn, chất lượng, an toàn là như thế nào.  Bài viết này Đại Việt sẽ chỉ ra 6 tiêu chí “vàng” khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn và tối ưu chi phí cho gia đình bạn nhé. 

 • So sánh các loại máy ion kiềm trên thị trường
   So sánh các loại máy ion kiềm trên thị trường

   Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại máy ion kiềm. Nhưng để tìm được công nghệ phù hợp với nguồn nước và người dân Việt Nam, hãy cùng Đại Việt so sánh các loại máy ion kiềm sau nhé! 

 • Giá máy lọc nước ion kiềm trên thị trường
   Giá máy lọc nước ion kiềm trên thị trường

   Hiện nay, nhiều người tiêu dùng rất quan tâm đến giá máy lọc nước ion kiềm. Lý do chính là vì giá thành của các sản phẩm này có sự chênh lệch lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, công nghệ và chức năng.

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.