Tin tức
Nước ion kiềm ngày nay đã được ưa chuộng tại hơn 200 quốc gia trên thế giới, nhất là các nước phát triển. Vậy nguồn gốc nước ion kiềm và đánh giá khoa học về tác dụng của loại nước này là gì, cùng Đại Việt tìm hiểu nhé!
Xem nhanh:
Trước tiên, để tìm hiểu về nguồn gốc nước ion kiềm, chúng ta cần biết nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ quá trình điện phân nước. Trong quá trình này, nước thông qua một hệ thống điện cực, nơi các phân tử nước được tách ra thành ion H+ và OH-. Kết quả là, nước có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, phân tử nước siêu nhỏ, giàu hydrogen và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Nước ion kiềm thường có pH từ 8.5 đến 9.5, cao hơn so với nước uống thông thường (pH 7). Đặc điểm nổi bật của nước ion kiềm là khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Nước ion kiềm là gì?
Nguồn gốc nước ion kiềm được xuất phát từ việc phát hiện ra một số thôn trường thọ, nơi có số người sống thọ rất cao như ở Tlacote (Mexico), Lourdes (Pháp), và Mekka (Saudi Arabia).
Sau đó, các chuyên gia vào cuộc nghiên cứu và phát hiện rằng nguồn nước ở những nơi này có những đặc tính rất đặc biệt. Điều này đã thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn về nước, đặt nền móng cho sự phát triển của nước ion kiềm sau này.
Vào những năm 1930, một nhà khoa học Rumani bắt đầu nghiên cứu chế độ ăn và nguồn nước uống của tộc người Hunza, sống tại dãy núi Himalaya ở Pakistan. Người Hunza thường sống qua tuổi 120 và có độ tuổi sinh sản kéo dài hơn nhiều so với những vùng lân cận.
Trong một nghiên cứu khác, Tiến sĩ Henri Coanda cũng nghiên cứu về tộc người Hunza và phát hiện rằng nước từ các dòng sông trên vùng núi của họ có độ kiềm rất cao. Ông đưa ra giả thuyết rằng tính chất của nước đã thay đổi nhờ tự nhiên và cố gắng mô phỏng hiệu ứng điện phân tự nhiên này.
Sau hơn 30 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra nước ion kiềm thông qua phương pháp điện phân, với chất lượng thậm chí còn tốt hơn nước tự nhiên ở các thôn “trường thọ”.
Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và chế tạo máy lọc nước ion kiềm. Những nghiên cứu sơ khai về nước ion kiềm bắt đầu từ năm 1931 bởi nhà nghiên cứu y học Machisue Suwa.
Đến năm 1952, thiết bị sản xuất nước ion kiềm đầu tiên ra đời với tên gọi "chất lỏng Synnohl".
Nguồn gốc nước ion kiềm
Năm 1965, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của nước ion kiềm giàu hydro trong việc cải thiện triệu chứng của các bệnh về dạ dày và ruột. Bộ Y tế, Phục hồi chức năng Nhật Bản đã công nhận những lợi ích này và xác nhận máy tạo nước ion kiềm là thiết bị y tế.
Sau khi được Bộ Y tế công nhận, nhận thức và xu hướng sử dụng nước ion kiềm tại Nhật Bản bùng nổ, đặc biệt khi lợi ích của nó được người dùng thừa nhận, năm 1992, lợi ích đã kiểm chứng của nước ion kiềm được giới thiệu trên chương trình tin tức truyền hình, tạo nên một trào lưu mạnh mẽ tại Nhật.
Năm 2007, một nghiên cứu tiên phong của giáo sư Ohta từ Nhật Bản đã chỉ ra rằng hydro chính là yếu tố mang lại khả năng loại bỏ gốc tự do và chống oxy hóa của nước ion kiềm.
=> Điều này mở đầu cho kỷ nguyên nghiên cứu về lợi ích của hydro đối với sức khỏe.
GS. TS Shigeo Ohta nói về nước ion kiềm
Từ 2007 đến 2017, hơn 600 nghiên cứu về lợi ích của hydro đối với sức khỏe trên khắp thế giới đã chỉ ra khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và thẩm thấu nhanh của nước ion kiềm nhờ vào yếu tố hydro. Những nghiên cứu này còn chỉ ra nhiều lợi ích vượt trội khác của nước ion kiềm đối với sức khỏe so với các nghiên cứu trước đây.
Bên cạnh đó, nước ion kiềm cũng lan rộng sang các quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.
Hiện nay, nước ion kiềm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được công nhận là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe hiệu quả.
Từ nguồn gốc nước ion kiềm đã được các nhà khoa học nghiên cứu, chứng minh rằng nước ion kiềm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng chính của nước ion kiềm cùng với các dẫn chứng khoa học từ các tiến sĩ và bác sĩ uy tín:
Các đánh giá khoa học về nước ion kiềm
Tiếp nối các nghiên cứu xuất phát từ nguồn gốc nước ion kiềm, TS Hiromi Shinya, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Nhật Bản, đã nghiên cứu và áp dụng nước ion kiềm trong quá trình điều trị bệnh nhân. Ông phát hiện rằng nước ion kiềm giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Trong cuốn sách "The Enzyme Factor," Tiến sĩ Shinya nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì độ pH kiềm trong dạ dày để cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
GS. TS Sanetaka Shirahata từ Đại học Kyushu, Nhật Bản, đã tiến hành nhiều nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm giàu hydrogen.
Nghiên cứu của ông, được công bố trên tạp chí Biochemistry and Biophysics Reports năm 2012, cho thấy rằng nước ion kiềm có khả năng loại bỏ các gốc tự do mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa.
GS. TS Sanetaka Shirahata nói về nước ion kiềm
Mặt khác, TS Hidemitsu Hayashi, giám đốc Viện Nước ở Nhật Bản, đã nghiên cứu về tác động của nước ion kiềm đối với hệ miễn dịch.
Ông cho rằng nước ion kiềm giúp cơ thể duy trì môi trường kiềm, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Nghiên cứu của Tiến sĩ Hayashi cho thấy rằng việc duy trì độ pH kiềm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tiến sĩ Hidemitsu Hayashi nói về tác dụng của nước ion kiềm
Tiến sĩ Keijiro Kuwabara, một chuyên gia về tim mạch tại Nhật Bản, đã tiến hành nghiên cứu về tác động của nước ion kiềm đối với sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu của ông, đăng trên BMC Complementary and Alternative Medicine năm 2016, cho thấy rằng uống nước ion kiềm có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tác động đến sức khỏe xương: Tiến sĩ Susan Lark, một chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại Hoa Kỳ, đã nghiên cứu về tác động của nước ion kiềm đối với sức khỏe xương. Bà cho rằng nước ion kiềm có thể giúp cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương nhờ vào khả năng trung hòa axit và cung cấp khoáng chất cần thiết như calcium và magnesium.
Tăng cường hydrat hóa: Tiến sĩ Gerald Pollack, một nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, đã nghiên cứu về cấu trúc và tính chất của nước. Ông phát hiện rằng nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nhỏ hơn, giúp thẩm thấu nhanh hơn và cải thiện quá trình hydrat hóa cơ thể, đặc biệt là sau khi tập thể dục.
Như bạn đã thấy, nguồn gốc nước ion kiềm được tạo ra để đáp ứng các lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, khi chọn máy lọc nước ion kiềm, bạn cần lưu ý các yếu tố sau để chọn được sản phẩm phù hợp nhé:
Công nghệ lọc: Công nghệ lọc phải phù hợp với nguồn nước ở Việt Nam. Hiện nay, công nghệ lọc RO là công nghệ lọc phù hợp nhất vì có thể lọc sạch hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng...cho ra nước tinh khiết.
Công nghệ điện phân: Chọn máy có thể tạo ra nước ion kiềm đáp ứng các chỉ số tốt cho sức khỏe như pH từ 8.5 - 9.5, ORP từ -300 đến -780 mv, Hydrogen từ 600 – 1800 ppb.
Các chỉ số tốt của nước ion kiềm
Thương hiệu và chất lượng: Chọn máy lọc từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng.
Dịch vụ hậu mãi: Chọn máy có dịch vụ hậu mãi tốt, bảo hành dài hạn để yên tâm sử dụng.
Sử dụng máy lọc nước ion kiềm cũng cần tuân thủ các hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy để duy trì chất lượng nước tốt nhất.
Câu hỏi thường gặp
1. Nước ion kiềm có an toàn cho trẻ em không?
Nước ion kiềm an toàn cho trẻ em, nhưng không nên dùng nước ion kiềm với pH cao cho trẻ dưới 2 tuổi.
2. Nước ion kiềm có thể sử dụng để nấu ăn không?
Có, nước ion kiềm có thể sử dụng để nấu ăn. Nó giúp tăng cường hương vị thực phẩm và giữ lại các chất dinh dưỡng quan trọng.
3. Bao lâu thì cần thay bộ lọc của máy lọc nước ion kiềm?
Thời gian thay bộ lọc phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng, mỗi loại lõi bạn nên thay theo chỉ định của nhà sản xuất.
4. Nước ion kiềm có tác dụng phụ gì không?
Nước ion kiềm không có tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, uống nước có độ pH quá cao (trên 10) trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng pH trong cơ thể.
Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc nước ion kiềm và các đánh giá khoa học về tác dụng của nó. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe.
Phèn chua từ lâu đã được nhiều người sử dụng bởi những ứng dụng hữu ích của nó. Vậy phèn chua là gì? Phèn chua có lợi hay có hại? Hãy cùng Đại Việt khám phá top những điều thú vị về phèn chua ngay sau đây nhé!
Máy lọc nước đang được sử dụng phổ biến tại mỗi gia đình nhưng làm sao để bảo dưỡng máy lọc nước đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu các cách dưới đây từ các chuyên gia hàng đầu ngành nước.
Máy lọc nước ion kiềm giá rẻ được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi giá thành nhưng chất lượng thì thực tế có đạt chuẩn, tốt cho sức khoẻ hay không? Hãy cùng xem phân tích từ mặt chuyên gia sau đây.
Khi so sánh nước ion kiềm, nhiều người thường nhầm lẫn 4 loại nước: nước ion kiềm, nước kiềm, nước ion kiềm tươi và nước hydrogen là một. Bài viết này sẽ so sánh và phân biệt các loại nước này, giúp bạn lựa chọn loại nước tốt nhất cho sức khỏe.
HỖ TRỢ SẢN PHẨM
Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.