Menu
popup

Tin tức

Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng đáng báo động

Ngày đăng: 19/01/2024

Ô nhiễm môi trường là gì và tại sao chúng ta cần quan tâm đến nó? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời trong thời đại hiện đại, khi mà các hoạt động của con người đã gây ra nhiều hậu quả xấu cho sự sống trên Trái đất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa của ô nhiễm môi trường, các nguyên nhân và hậu quả của nó, cũng như các giải pháp để bảo vệ môi trường cho tương lai.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi bất lợi của các thành phần tự nhiên trong môi trường do các yếu tố bên ngoài, thường là do con người gây ra. Các thành phần tự nhiên bao gồm không khí, nước, đất, sinh vật sống và các tài nguyên thiên nhiên. Các yếu tố bên ngoài có thể là các chất thải công nghiệp, khí thải xe cộ, rác thải sinh hoạt, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ, tiếng ồn, ánh sáng và nhiệt.

Hiện nay ô nhiễm môi trường được chia ra thành 7 loại

 • Ô nhiễm môi trường không khí: Đây là hiện trang không khí bị ô nhiễm bởi mùi hôi thối, bụi bẩn…
 • Ô nhiễm môi trường nước: Là hiện trạng nước bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn, sinh vật hoặc các chất có hại bị hoà tan trong nước.
 • Ô nhiễm môi trường đất: Là hiện trang đất bị ô nhiễm làm mất đi các chất khoáng có lợi cho sinh thực vật.
 • Ô nhiễm môi ánh sáng: Đây là hiện tượng ánh quá mức khiến cuộc sống của động thực vật cũng như con người bị ảnh hưởng. Chúng thường xảy ra ở các đô thị hay ánh sáng từ các tia laser sự kiện…
 • Ô nhiễm tiếng ồn: Là hiện tượng âm thanh quá ồn ào vượt mức cho phép. Chúng thường xuất phát từ các hàng quán mở nhạc bằng loa công suất lớn, loa karaoke…
 • Ô nhiễm nhiệt: Là sự thay đổi nhiệt quá mức, mùa hè trở nên nóng hơn, mùa đông lạnh hơn. Thường xảy ra trong quá trình đô thị hóa làm ảnh hưởng đến tầng ozon và các tảng băng ở 2 cực.
 • Ô nhiễm tầm nhìn: Là hiện tượng rác thải, các vật dụng được xả ra môi trường tự nhiên một cách phản logic. Chúng khiến mất mỹ quan đô thị, làm khó chịu cho người nhìn.

ô nhiễm môi trường

Vấn nạn ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến môi trường bị ô nhiễm đó là nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo. Nguyên nhân tự nhiên thường ít nghiêm trọng hơn so với nguyên nhân nhân tạo. Con người là nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường từ việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hay khai thác quá mức các tài nguyên thiên nhiên.

Khí thải từ giao thông

Các phương tiện giao thông sử dụng nguyên liệu hóa thạch khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng. Khí thải từ những phương tiện giao thông này xả thẳng ra môi trường với khối lượng lớn khiến không khí ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

khí thải từ xe máy

Khi thải từ phương tiện giao thông khiến tình hình ô nhiễm nghiêm trọng

Công nghiệp

Ở một số vùng lân cận tình trạng ô nhiễm môi trường càng trầm trọng hơn khi khí thải nhà máy chưa được xử lý hoặc xử lý sơ sài xả ra môi trường hàng tấn mỗi ngày. Ngoài ra nhiều nhà máy còn xả các chất hóa học, chất thải độc hại chưa được xử lý ra môi trường, khiến chúng ô nhiễm trầm trọng.

Ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí cực nặng

Rác thải

Rác thải sinh hoạt, xác chết động thực vật chưa được xử lý được xả thẳng ra môi trường khiến môi trường đất, nước, không khí, tầm nhìn bị ô nhiễm trầm trọng. Tình trạng này xảy ra hằng ngày và rất nhiều tại các vùng nông thôn, những hộ dân sống gần kênh, rạch.

Nông nghiệp

Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hay các chất kích thích quá mức cũng khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống của động thực vật và con người.

Chất thải sinh hoạt.

Nước sinh hoạt, các chất thải sinh hoạt chưa được xử lý mà xả thẳng ra môi trường cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Sạt lở và mất rừng

Các vụ sạt lở cũng là một nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm khi chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của động thực vật.

Khai thác tài nguyên quá mức

Việc khai thác tài nguyên quá mức cũng là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, khi mà các khoáng chất, rừng bị khai thác một cách vô tội vạ sẻ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sự sống trên trái đất.

Công nghiệp hóa hiện đại hóa

Việc công nghiệp hóa hiện đại hóa quá mức cũng với sự gia tăng doanh số quá nhanh khiến cho các hoạt động xây dựng, khai thác ồ ạt. Chúng khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, nhất là ô nhiễm không khí từ bụi mịn trong quá trình xây dựng.

Thực trang ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Môi trường thế giới đang bi ô nhiễm trầm trọng và Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Khi mà tình trang ô nhiễm tại Việt Nam đang ngày càng đáng báo động từ ô nhiễm đất, không khí, nước hay âm thanh... Đặc biệt là ở những khu công nghiệp hay những vùng có nhận thức về bảo vệ môi trường kém càng khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm.

Ở Việt Nam không thiếu những ngôi làng được xem là làng ung thư khi mà các chất thải từ những khu công nghiệp, nhà máy chưa được xử lý triệt để đã xả thẳng ra môi trường. Ở những khu vực này tình trạng ô nhiễm môi trường nước và không khí là 2 điều dễ nhận thấy nhất khi mà các con kênh, rạch màu đen ngòm mùi hôi thối bốc lên kinh khủng.

Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã đưa ra con số thống kê trong đó nước ta hằng năm có đến 9.000 người tử vong trong tổng số 200.000 người bị ung thư do sử dụng nước bị ô nhiễm trong thời gian dài. Có khoảng gần 20% dân số nước ta đang sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm từ các kênh, rạch để sinh hoạt hằng ngày.

Hiện nay nước thải ở nhiều tỉnh thành cũng chưa được xỷ lý triệt để mà xải thẳng ra ao hồ, sông suối, kênh, rạch. Ngoài ra theo ước tính mỗi ngày có đến 500.000m3 nước từ các nhà máy dệt may, sản xuất xả ra môi trường khiến cho môi trường nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra nước ta còn xếp thứ 36 trong tổng số 177 nước có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất và top 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm cao nhất Châu Á. Nồng đô bụi mịn ở Viêt Nam cao gấp 4,9 lần ngưỡng cho phép theo Iqair. 2 thành phố ô nhiễm cao nhất nước là Hà Nội hà Hồ Chí Minhm ở những thành phố này nhiều lúc bụi min còn che hết tầm nhìn như những màn sương giày đặc.

Ở nhiều nơi khai thác khoáng sản cũng đã và đang xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất khi mà đất ngày càng trở nên khô cằn, mất dưỡng chất khiến cho việc nuôi trồng của bà con khu vực đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng  

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe con người, động vật và thực vật. Một số hậu quả phổ biến là:

 • Ô nhiễm không khí có thể gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư và dị ứng.
 • Ô nhiễm nước có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, da liễu, gan, thận và truyền nhiễm.
 • Ô nhiễm đất có thể gây ra sự suy giảm chất lượng và sinh khối của cây trồng, cũng như ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn sinh học.
 • Ô nhiễm sinh vật sống có thể gây ra sự biến đổi di truyền, suy thoái đa dạng sinh học và tuyệt chủng loài.
 • Ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên có thể gây ra sự cạn kiệt và lãng phí của các nguồn tài nguyên quý giá như dầu mỏ, than đá, khoáng sản và năng lượng tái tạo.

Hậu quả nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường còn có thể khiến sinh vật biến đổi gen, tạo ra các sinh vật bất thường, thai nhi trong bụng mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc ô nhiễm môi trường.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta cần có sự phối hợp của cả chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân mỗi người. Tất cả cùng chung tay để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

 • Kiểm soát chặt chẽ việc thực thi các quy định xử lý chất thải, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.
 • Tăng cường giáo dục và nhận thức về ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người.
 • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường, tiết kiệm và tái chế.
 • Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây xanh
 • Các khu công nghiệp, hóa chất cần phải xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.
 • Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông dùng nguyên liệu hóa thạch.
 • Khai thác các tài nguyên thiên nhiên đúng cách.
 • Cần công nghiệp hóa hiện đại hóa đúng cách, hạn chế việc làm ồ ạt mà không chú trọng đến môi trường.

bảo vệ môi trường

Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta

Ngay từ bây giờ hãy bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn bằng cách trang bị cho gia đình máy lọc nước RO giúp lọc sạch nước uống, quạt điều hòa giúp lọc bớt bụi bẩn.

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nghiêm trọng và cấp bách, đòi hỏi sự quan tâm và hành động của tất cả mọi người. Chỉ khi chúng ta cùng nhau bảo vệ môi trường, chúng ta mới có thể tạo ra một tương lai xanh, sạch và an toàn cho chính chúng ta và các thế hệ sau.

Tin liên quan
 • 6 tiêu chí “vàng” chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn
   6 tiêu chí “vàng” chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn

   Gần đây, nhiều người đổ xô đi mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn, nhưng họ vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các tiêu chí chọn máy đạt chuẩn, chất lượng, an toàn là như thế nào.  Bài viết này Đại Việt sẽ chỉ ra 6 tiêu chí “vàng” khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm đạt chuẩn và tối ưu chi phí cho gia đình bạn nhé. 

 • So sánh các loại máy ion kiềm trên thị trường
   So sánh các loại máy ion kiềm trên thị trường

   Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại máy ion kiềm. Nhưng để tìm được công nghệ phù hợp với nguồn nước và người dân Việt Nam, hãy cùng Đại Việt so sánh các loại máy ion kiềm sau nhé! 

 • Giá máy lọc nước ion kiềm trên thị trường
   Giá máy lọc nước ion kiềm trên thị trường

   Hiện nay, nhiều người tiêu dùng rất quan tâm đến giá máy lọc nước ion kiềm. Lý do chính là vì giá thành của các sản phẩm này có sự chênh lệch lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, công nghệ và chức năng.

 • Mua máy lọc nước ion kiềm chính hãng ở đâu?
   Mua máy lọc nước ion kiềm chính hãng ở đâu?

   Bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy lọc nước ion kiềm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bạn các địa chỉ bán máy lọc nước ion kiềm chính hãng uy tín và chất lượng.

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.