Tin tức
Phèn chua từ lâu đã được nhiều người sử dụng bởi những ứng dụng hữu ích của nó. Vậy phèn chua là gì? Phèn chua có lợi hay có hại? Hãy cùng Đại Việt khám phá top những điều thú vị về phèn chua ngay sau đây nhé!
Xem nhanh
Phèn chua là gì?
Phèn chua là muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn chua thường xuất hiện dưới dạng tinh thể không màu hoặc màu trắng, dễ hòa tan trong nước và có kích thước to nhỏ không đều.
Phèn chua được sản xuất bằng cách thêm Kali Sunfat vào dung dịch Nhôm Sunfat đậm đặc. Với khả năng kết tủa và khử khuẩn, phèn chua được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.
Mặc dù đến khoảng thế kỷ 18, nhiều nhà khoa học mới nghiên cứu ra các thông tin chính xác về phèn chua, nhưng ngay từ thời xa xưa, phèn chua đã được ứng dụng rất nhiều vào đời sống nhờ vào khả năng làm trong nước và bảo quản thực phẩm.
Phèn chua được sử dụng vào các bài thuốc cổ truyền
Người Ai Cập cổ đại còn dùng phèn chua để làm sạch nước và nhuộm vải. Trong y học cổ truyền, phèn chua lại được áp dụng vào các phương pháp để chữa trị nhiều bệnh khác nhau.
Sau khi đã tìm hiểu qua định nghĩa phèn chua là gì, chúng ta đã có thể tìm hiểu sâu hơn về các công dụng cực kỳ hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của phèn chua.
Sử dụng phèn chua để bảo quản thực phẩm
Phèn chua - một trợ thủ đắc lực của ngành y tế
Sử dụng phèn chua để nhuộm vải trong công nghiệp
Mặc dù phèn chua mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, thế nhưng việc sử dụng phèn chua cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu ta sử dụng không đúng cách. Vì vậy, khi tìm hiểu “phèn chua là gì” chúng ta cũng không được quên tìm hiểu “dùng phèn chua thế nào cho đúng cách”.
Phèn chua có khá nhiều ứng dụng trong đời sống ngày nay, thế nhưng công dụng được biết đến nhiều nhất chính là khả năng lọc sạch nước của loại muối đa năng này. Và dưới đây chính là quy trình lọc nước bằng phèn chua truyền thống:
Phèn chua là gì? Hiểu hơn về phương pháp lọc nước bằng phèn chua truyền thống
Nước lọc từ phèn chua được người xưa cho là loại nước đủ sạch và an toàn để đưa vào mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên ngày nay, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng nên phèn chua không phải là cách để lọc sạch nước tối ưu nữa.
Yêu cầu về chất lượng nước ứng với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng
Để lọc sạch nước cần sử dụng các công nghệ lọc hiện đại như công nghệ lọc RO, UF, Nano… Trong đó, đối với nguồn nước ở Việt Nam nên sử dụng công nghệ lọc RO để lọc sạch nước, đạt chuẩn nước uống trực tiếp theo quy chuẩn của Bộ Y Tế.
Được biết, hiện tại Daikiosan và Makano là hai thương hiệu nổi trội với công nghệ lọc nước đạt quy chuẩn và có được sự công nhận về chất lượng nước của Bộ Y Tế. Sau đây hãy cùng Đại Việt làm một bài so sánh để chúng ta có thể rành rọt hơn về chất lượng nguồn nước ứng với các nhu cầu sử dụng khác nhau:
BẢNG SO SÁNH CHẤT LƯỢNG LỌC NƯỚC |
||
Tiêu chí so sánh |
Máy lọc nước |
Phèn chua |
Nhu cầu sử dụng |
Nước sau lọc sử dụng để uống trực tiếp ngay tại vòi, dùng nấu ăn… |
Sử dụng trong các hoạt động sống thường ngày, tưới tiêu, tắm rửa,... Thường không sử dụng để ăn uống. |
Độ sạch của nước |
Nước được lọc từ máy lọc nước như công nghệ lọc RO, có hãng sử dụng thêm công nghệ hấp thụ chất độc MOFs giúp lọc sạch gần như hoàn toàn các cặn bẩn cũng như chất độc hại giúp nước sạch, tốt, uống trực tiếp tại vòi. |
Phèn chua chỉ có tác dụng kết tủa, làm lắng đọng các chất rắn ở dưới đáy chứ không thể loại bỏ vi khuẩn và các hóa chất gây hại khác có trong nước. |
Kiềm tính sau khi lọc |
Hiện nay có nhiều dòng máy lọc nước sở hữu các công nghệ điện phân hiện đại như điện phân qua công nghệ điện phân Magie độc quyền, nước ion kiềm tươi có tính kiềm cao như rau xanh, pH từ 8.5 - 9.5 giúp trung hoà axit trong cơ thể |
Sau khi trải qua các phản ứng hóa học giữa các chất, lượng cặn bẩn chỉ đơn giản bị lắng xuống chứ không làm thay đổi tính chất cũng như độ pH của nước, điều này khiến cho nước vẫn còn mang tính axit. |
Các chỉ số nước tốt |
Các dòng máy lọc nước ion kiềm tươi ngoài khả năng lọc sạch nước, có kiềm tính cao mà còn mang nhiều đặc điểm tốt cho sức khỏe như:
|
Như đã được đề cập ở trên, nước được lọc từ phèn chua không bị biến đổi tính chất. Do đó nguồn nước này đang dần được mọi người ít sử dụng đi, có lẽ bởi vì nguồn nước này không mang lại hiệu quả về sức khỏe cho cả gia đình. |
Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ phèn chua là gì rồi. Tóm lại phèn chua là một loại muối cực kỳ hữu ích trong đời sống hàng ngày nhưng hiện nay không nên sử dụng trong lọc nước, cách lọc sạch nước tốt nhất là sử dụng máy lọc nước. Bạn chọn các loại máy lọc nước chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình mình nhé.
Có nhiều thông tin về nước ion kiềm tốt cho người bị thận và cũng hỗ trợ cho thận, nhưng sự thật có vậy không? Tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây nhé.
“Có nên đun sôi nước ion kiềm không?” là câu hỏi mà rất nhiều người dùng băn khoăn khi sử dụng nước ion kiềm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về vấn đề này, giúp bạn hiểu rõ hơn về nước ion kiềm và cách sử dụng sao cho hiệu quả.
Nước ion kiềm được biết đến với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe, nhờ các chỉ số như ORP, hydrogen, và pH. Tuy nhiên, tại sao nên uống nước ion kiềm tại vòi thay vì lưu trữ trong chai hay bình chứa?
Nước ion kiềm được biết đến với khả năng giàu kiềm tự nhiên như rau xanh và chất chống oxy hóa cực mạnh. Tuy nhiên, nước ion kiềm đóng chai chỉ có pH kiềm tính, không có ORP và Hydrogen. Tại sao lại như vậy?
HỖ TRỢ SẢN PHẨM
Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.