Menu
popup

Tin tức

Trao Tết cho làng ung thư Lũng Vị, Chương Mỹ, Hà Nội

Ngày đăng: 30/01/2019

Sáng ngày 20/01/2019, dịch đã lắp đặt trạm nước miễn phí tại Mả Lạng thuộc Quận 1, TP.HCM và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng.

Đến Lũng Vị vào một ngày gần cuối năm, ít ai ngờ rằng một địa danh ở Hà Nội lại mang cái tên “làng ung thư”, từng xuất hiện nhẵn mặt trên các bài báo về hình ảnh nguồn nước ô nhiễm và số liệu những ca tử vong vì căn bệnh ung thư quái ác. Cũng qua đó, chúng ta biết rằng, trong một thập kỷ qua, những huyện nông thôn của Hà Nội, trong đó có Chương Mỹ, những công trình cấp nước sạch dân sinh vẫn là những lời hứa. Theo khảo sát của VnExpress, tỷ lệ dân dùng nước sạch ở huyện Chương Mỹ chỉ mới 20%.

Lũng Vị thuộc xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội. Đa số người dân ở đây làm nghề đan mây tre và thu nhập không ổn định. Theo kết quả điều tra của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cho thấy, trong 10 làng ô nhiễm nguồn nước nhất Việt Nam có làng Lũng Vị, đều chứa nhôm, cadimi, benzen, bentazone, phenol, asen, mangan vượt tiêu chuẩn cho phép. Người thường xuyên sử dụng nguồn nước có chứa các thành phần này sẽ dẫn đến nhiễm độc mãn tính, mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư gan, ung thư bàng quang, ung thư phổi, dị tật bẩm sinh, đẻ non… Còn theo thống kê của người dân thì mấy năm gần đây làng Lũng Vị có nhiều người chết trẻ vì mắc bệnh ung thư. Họ cho rằng nguồn nước mà họ sử dụng hàng ngày chính là nguyên nhân dẫn đến cái tên “làng ung thư”.

Làm mây tre giang là thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở Lũng Vị

Làm mây tre giang là thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở Lũng Vị

Và những người dân ấy không còn chờ đợi dự án nước sạch còn nằm trên giấy. Họ tự cứu mạng sống của chính mình và người thân bằng việc phân chia các loại nước dùng riêng để sinh hoạt, ăn uống. Tất cả đều phải qua những bể lọc tự chế hoặc qua máy lọc nước. Điều đáng quan tâm ở đây là không phải tất cả các hộ dân đều có nước sạch. Những gia đình có điều kiện sẽ dùng máy lọc nước, còn nếu kinh tế thiếu thốn phải chấp nhận sống cùng với nước bẩn hàng ngày. Họ hiểu và nhận thức được mức độ nguy hiểm mà cả gia đình phải đánh đổi, tuy nhiên lại không đủ khả năng để thay đổi.

Đa số người dân ở đây đều dùng nước giếng

Đa số người dân ở đây đều dùng nước giếng

Chính vì vậy, Ngày Nước Tái Sinh đã lựa chọn Lũng Vị là trạm dừng chân tiếp theo cho hành trình của mình. Qua khảo sát, Đại Việt đã quyết định tài trợ và lắp đặt miễn phí máy lọc nước RO Daikiosan cho 14 hộ nghèo ở đây. Ngày 20/01/2019 vừa qua, đại diện công ty Đại Việt cùng đội ngũ kỹ thuật đã đến và tiến hành lắp đặt cho từng gia đình.

Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt máy lọc nước Daikiosan - hình 1 Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt máy lọc nước Daikiosan - hình 2
Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt máy lọc nước Daikiosan - hình 3 Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt máy lọc nước Daikiosan - hình 4

Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt máy lọc nước Daikiosan

Thiết bị với công suất 10L/H cho ra nguồn nước uống trực tiếp và không cần đun sôi. Bên cạnh đó, đội ngũ còn hướng dẫn người dân sử dụng và vệ sinh để cho ra hiệu quả lọc tốt nhất. Máy được tặng cho thôn Lũng Vị là những máy với thiết kế và cấu hình chuyên biệt, được sản xuất với số lượng giới hạn cho dự án Ngày Nước Tái Sinh.

Đại diện công ty Đại Việt cùng người dân ở Lũng Vị - hình 1 Đại diện công ty Đại Việt cùng người dân ở Lũng Vị - hình 2

Đại diện công ty Đại Việt cùng người dân ở Lũng Vị

Hoàn thành việc lắp đặt, người dân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến công ty Đại Việt đã quan tâm và giúp đỡ, bằng việc lắp đặt máy lọc nước Daikiosan đã giúp thay đổi cuộc sống của gia đình, đặc biệt là vào thời gian gần Tết này. Điều dễ dàng nhận ra là sự hồ hởi khi căn nhà trở nên “sáng” hơn không chỉ vì chiếc máy lọc nước Daikiosan, mà là vì giá trị vô hình của nó. Dòng nước tinh khiết ấy đã gỡ bỏ gánh nặng về sự ám ảnh, bất lực, mong mỏi chờ ngày có nước sạch. Quan trọng hơn là từ nay, chính họ, bố mẹ và cả lũ trẻ sẽ uống những ly nước với sự an tâm, chẳng còn lo lắng liệu những chúng sẽ đưa mình về đâu. Dòng nước lành chảy trong cơ thể, thay đổi con người, tái tạo cuộc sống mới. Và 14 gia đình đã bước qua lằn ranh nước bẩn ở làng Lũng Vị này.

Ngày Nước Tái Sinh tiếp hoàn thành sứ mệnh vì cộng đồng của mình. Trao nước sạch, trao hy vọng, trao Tết cho 14 hộ dân thủ đô. Lũng Vị sẽ đón ngày mới lên cùng hào quang của dòng nước tinh khiết chảy trong mỗi người.

Tin liên quan
 • Đại Việt tiếp sức cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19
   Đại Việt tiếp sức cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19

   Tiếp nối chuỗi hoạt động chung tay cùng cả nước chống dịch, Đại Việt tiếp tục trao tặng máy làm mát/máy lọc nước đến các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An nhằm giải quyết vấn đề nước sạch và không khí trong lành cho bệnh nhân, bác sĩ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

 • Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi
   Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi

   Sáng ngày 05/7/2021, đại diện Tập Đoàn Đại Việt (Đại Việt) đã trao tặng máy làm mát và máy lọc nước Daikiosan đến tận tay những cụ già neo đơn tại Trung Tâm Dưỡng lão Hiệp Đức, Quảng Nam

 • Daikiosan, Makano tặng máy lọc nước RO cho bà con vùng lũ miền Trung
   Daikiosan, Makano tặng máy lọc nước RO cho bà con vùng lũ miền Trung

   Thấy được nỗi khổ và khó khăn của bà con miền Trung đang phải chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ lớn chưa từng có. Kinh doanh và đại lý khu vực đại diện thương hiệu Daikiosan, Makano dành tặng 25 máy lọc nước RO cho các trường học nhằm mang nguồn nước sạch đạt chuẩn cho thầy cô, các em học sinh.

 • Daikiosan tài trợ Mùa hè xanh 2020 của trường Đại Học Công Nghệ TPHCM
 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

  icons-phone