Menu
popup

Tin tức

Mách bạn cách sử dụng bếp từ đúng cách

Ngày đăng: 21/08/2020

Cuộc sống càng hiện đại, càng có nhiều gia đình có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp từ hơn. Bếp từ có nhiều ưu điểm nổi bật như hiệu suất cao, ít hao tốn điện, thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào sẽ an toàn cho gia đình? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tham khảo thêm việc sử dụng bếp từ đúng cách nhé.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại sản phẩm được hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi người dùng bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng ở dưới mặt kính bếp sau đó sinh ra dòng từ trường ở phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Các sản phẩm nấu bằng bếp từ phải có đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ, kiểm tra bằng cách hít nam châm. Các sản phẩm đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Cach-su-dung-bep-tu-dung-cach

Bếp từ được hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường

Ưu điểm khi sử dụng bếp từ

Bếp từ sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật

  • Sản phẩm khá an toàn, khác với bếp gas, bếp từ không tạo trực tiếp nhiệt trên mặt bếp. Chính vì điều này, người dùng sẽ hạn chế bị bỏng nếu sơ ý chạm vào.
  • Bếp từ cho khả năng đun nóng rất nhanh nên tiết kiệm thời gian nấu cho người sử dụng.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi thường xuyên sẽ giúp mặt bếp luôn sáng bóng và không bay mùi.
  • Sản phẩm có thể điều khiển nhiệt độ và thời gian dễ dàng nhờ phím điều khiển trên mặt bếp.

Nhược điểm của bếp từ

  • Bếp từ rất kén nồi, chỉ sử dụng khi dùng các loại nồi có đáy từ tính. Chính vì vậy khi mua nồi bạn cần kiểm tra kỹ, có thể dùng nam châm để thử đáy nồi. Nếu nam châm hít đáy nồi thì đây là nồi có thể sử dụng cho bếp.
  • Công suất bếp khá lớn dễ lãng phí điện năng, điều này chúng ta có thể khắc phục bằng cách khi món ăn sắp chín, bạn có thể tắt bếp để lượng nhiệt tỏa ra làm món ăn chín hoàn toàn mà lại tiết kiệm được điện. Lưu ý là không áp dụng việc tắt bếp sớm với các món chiên nhiều dầu hoặc điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp, không nấu ở mức nhiệt quá cao.

hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách

Bếp từ cho khả năng đun nóng rất nhanh nên tiết kiệm thời gian nấu cho người sử dụng

Quy tắc lắp đặt bếp an toàn

Các quy tắc cơ bản để lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn:

  • Nguồn điện đầu vào phải có 3 dây: dây lửa, dây trung tính và dây tiếp đất.
  • Đồng thời nguồn điện phải đảm bảo từ 190 - 230V.
  • Dây điện phải có khả năng chịu tải phù hợp với tải của bếp từ.
  • Việc kết nối điện phải đảm bảo bằng các cầu nối hoặc phích cắm và ổ cắm để không có hiện tượng chập nguồn điện.
  • Cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30 mm và dây điện phải tiếp đất.

Hướng dẫn người dùng sử dụng bếp an toàn

Không nấu ở nhiệt độ cao

  • Đối với bếp từ, sản phẩm có tốc độ làm nóng xoong, chảo nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu nấu mà người dùng đã sử dụng nhiệt độ quá cao thì có thể dễ làm nồi, chảo bị cháy. Do đó, lúc mới bắt đầu nấu người dùng nên để chế độ nhiệt thấp cho an toàn.
  • Một điều lưu ý đặc biệt chính là không được để nồi không trên bếp đang hoạt động, dễ làm cháy nổ hoặc biến dạng.

Sử dụng đúng loại nồi nấu

  • Bếp từ khá kén nồi, các sản phẩm bằng inox có đáy từ hay từ tính. Bạn không nên sử dụng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp và không sử dụng được trong bếp từ.
  • Sử dụng nồi dùng được trên chiếc bếp từ, không nên dùng đĩa từ. Nồi chảo có đường kính phù hợp nhất từ 10 tới 26cm, đáy dày và phẳng sẽ giúp hấp thụ lượng nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều, tiết kiệm điện năng.

Tiết kiệm năng lượng

  • Người dùng khi nấu thức ăn gần xong thì nên tắt bếp trước vài phút, vì bếp từ vẫn còn lưu hơi nóng đủ giúp cho thức ăn của bạn chín.
  • Tuy nhiên đây là cách sử dụng đối với các món hầm và xào.

Giữ vệ sinh mặt bếp

  • Trong quá trình nấu nướng, chúng ta không nên xê dịch bếp từ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên để ý tránh thức ăn rơi vãi lên bếp sẽ dễ làm hỏng các mạch điện bên trong.
  • Khi không sử dụng bếp nữa thì nên dùng khăn sạch để lau bếp, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Cách sử dụng bếp từ cơ bản

  • Bước 1: Đặt nồi lên giữa mặt kính bếp, giúp nấu đồ ăn nhanh chóng, tránh va đập gây bể mặt kính bếp từ.
  • (Không đặt nồi rỗng lên bếp tránh gây hư nồi hoặc gây cháy).
  • Bước 2: Cắm điện, nhấn ON/OFF để mở bếp lên.
  • Bước 3: Chọn chức năng nấu.
  • Bước 4: Điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp.
  • Bước 5: Sau khi nấu xong, nhấn ON/OFF để tắt bếp. Chờ bếp nguội rồi rút ổ cắm.
Sản phẩm liên quan
Tin liên quan
  • Bí quyết nấu lẩu thái bằng bếp từ đơn ngon như nhà hàng
  • Bếp từ đơn loại nào tốt, đừng vội mua bếp từ đơn khi chưa đọc bài viết này
  • Bếp từ kén nồi không, bếp từ dùng nồi gì?
      Bếp từ kén nồi không, bếp từ dùng nồi gì?

      Bếp từ là sản phẩm đang được rất nhiều gia đình sử dụng bởi khả năng nấu ăn nhanh chóng đi kèm nhiều tính năng thông minh, an toàn. Tuy nhiên, nhiều người e ngại sử dụng vì bếp từ kén nồi. Vậy tại sao bếp từ kén nồi và có nên sử dụng bếp từ bởi hạn chế này hay không?

  • 6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?
      6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?

      Bếp từ là dòng bếp điện rất được ưa chuộng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bếp từ với thiết kế và giá thành khác nhau. Vậy làm sao để chọn mua được bếp từ chất lượng và giá thành phù hợp? Tìm hiểu nhanh dưới đây nhé.

  • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

    Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.