Menu
popup

Tin tức

Nên làm gì để giảm bớt ô nhiễm không khí?

Ngày đăng: 21/03/2018

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí trên toàn cầu. Vậy chúng ta nên làm gì để giảm ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi các thành phần của môi trường không khí vì các tác nhân xung quanh như khói, bụi, các chất gây hại.… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật sống. Các dạng ô nhiễm chính bao gồm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm sóng, ô nhiễm ánh sáng.

tác hại của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí được đưa vào không khí.

Trong đó, ô nhiễm không không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn Thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu; chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2,2 triệu người tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi vật lý, sinh học hoặc hóa học đối với không khí trong bầu khí quyển có thể được gọi là ô nhiễm. Nó xảy ra khi bất kỳ khí độc hại, bụi, khói đi vào bầu khí quyển và làm cho  thực vật, động vật, con người khó tồn tại khi không khí trở nên bẩn.

Và nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài và ngày càng trầm trọng hơn sẽ đe dọa sự sống của con người và các loài sinh vật sống trên Trái đất.

Ô nhiễm không khí do đâu? 

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do hoạt động của con người gây ra, ngoài ra còn do một số hoạt động tự nhiên khác có tác động tiêu cực tới môi trường.

 • Sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch

Lưu huỳnh dioxit thải ra từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. 

Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông cũng thải ra các chất ô nhiễm như nitric oxide và NO2 (gọi chung là NOx), carbon monoxide,... Những phương thức vận chuyển này là một phần của nhu cầu cơ bản hàng ngày, vì vậy chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng đang giết chết môi trường của chúng ta vì các khí nguy hiểm đang gây ô nhiễm bầu khí quyển. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời góp phần gây ra từ 0,6 đến 1,4% gánh nặng bệnh tật và 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm.

ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch

Ô nhiễm không khí do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. 

 • Hoạt động nông nghiệp 

Amoniac là hóa chất đặc biệt không thể thiếu trong các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và là một trong những khí độc hại nhất trong bầu khí quyển. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong các hoạt động nông nghiệp đã thải ra không khí các hóa chất độc hại.

Ngoài ra, việc đốt cháy đồng ruộng và cây trồng cũng gây nhiều tác động tiêu cực cho không khí. 

đốt đồng sẽ gây ô nhiễm không khí

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí, cần ngăn chặn thói quen đốt đồng sau thu hoạch.

 • Khí thải từ các nhà máy và công nghiệp

Các ngành công nghiệp sản xuất thải ra không khí một lượng lớn carbon monoxide, hydrocarbon, hợp chất hữu cơ và hóa chất, do đó làm suy giảm  chất lượng không khí.

Các ngành công nghiệp sản xuất có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên trái đất và không có khu vực nào không bị ảnh hưởng bởi nó. Các nhà máy lọc dầu cũng thải ra hydrocacbon và nhiều chất hóa học khác gây ô nhiễm không khí và cũng gây ô nhiễm đất.

ô nhiễm không khí do khí thải nhà máy

Giải pháp cho ô nhiễm không khí là giảm thiểu khí thải công nghiệp. 

 • Hoạt động khai thác

Quá trình khai thác khoáng chất bên dưới lòng đất được thực hiện bằng các thiết bị lớn sẽ thải ra nhiều bụi và hóa chất, gây ô nhiễm không khí lớn.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe của công nhân và người dân gần đó ngày càng xấu đi.

 • Rác thải ở bãi chôn lấp

Những chất thải này tạo ra khí metan - loại khí nhà kính chính rất dễ cháy và cực kỳ nguy hiểm.  

 • Ô nhiễm không khí trong nhà

Ngoài ô nhiễm không khí bên ngoài, ô nhiễm không khí do các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, sơn công nghiệp, khói thải từ các hộ gia đình cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cao trên toàn Thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, khoảng 3,8 triệu ca tử vong sớm vì ô nhiễm không khí tại hộ gia đình trong năm 2016. 

Ô nhiễm không khí tại hộ gia đình cũng là một nguồn chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí bên ngoài ở cả khu vực đô thị và nông thôn.

mùi sơn tường gây ảnh hưởng sức khỏe

Mùi sơn tường gây khó chịu cho mọi người xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • Sự kiện tự nhiên

Có một số sự kiện tự nhiên nhất định như núi lửa, cháy rừng và bão bụi, do tự nhiên sinh ra và gây ra ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường: thiên nhiên bị phá hoại, biến đổi khí hậu toàn cầu, xảy ra thiên tai động đất, lũ lụt. 

Phát thải khí nhà kính góp phần làm biến đổi khí hậu và các chất làm suy giảm tầng ozon gây tổn hại đến tầng ôzôn. Loại ô nhiễm này cũng làm tăng nồng độ axit của mưa, gây thiệt hại cho các tòa nhà, đất đai, nước ngọt và nước biển, động vật hoang dã và thực vật.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí đang là mối đe dọa đến sức khỏe con người, hằng năm số người mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng. Nguyên nhân là vì những hạt bụi mịn bay trong không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. 

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có thể gây ra:

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể gây ra:

 • Ho khan
 • Thở khò khè / Khó thở
 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Bệnh đường hô hấp (Hen suyễn, Khí phế thũng)
 • Tổn thương tim mạch
 • Có hại cho gan, lá lách và máu
 • Tổn thương hệ thần kinh
 • Ung thư
 • Dị tật bẩm sinh
 • Tử vong

 

Nên làm gì để giảm ô nhiễm không khí tránh gây hại cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí - căn nguyên gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. 

Giảm thiểu ô nhiễm không khí cần sự chung tay của toàn xã hội

Ô nhiễm không khí là vấn đề thách thức toàn nhân loại cùng chung tay hành động để được sống trong bầu không khí xanh - sạch - đẹp. Chúng ta cần biết nên làm gì để giảm ô nhiễm không khí và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Dưới đây là một số biện pháp mà người người, nhà nhà hãy nhanh tay thực hiện ngay từ hôm nay:

 • Sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, không tốn điện năng, không thải ra những khí độc hại để bầu không khí không bị nhiễm các chất này.

Vào mùa hè, sử dụng quạt điều hoà cao cấp là một giải pháp làm mát không khí hoàn hảo. Bởi vì, Daikiosan và Makano là sản phẩm hoạt động dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên để hạ nhiệt độ xuống mức 26-28 độ C, rất tốt cho sức khỏe.

máy làm mát Daikiosan lọc sạch không khí

Quạt điều hòa cao cấp Daikiosan và Makano lọc sạch không khí đem đến làn gió tươi mát, sạch sẽ

Hơn nữa, máy có chức năng loại bỏ các loại nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn, rong rêu, không thải ra các chất độc hại đem lại cho người sử dụng một bầu không khí tươi mát, trong lành nên có vai trò tăng sức đề kháng cho người sử dụng, tinh thần sảng khoái. Đặc biệt, sản phẩm tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ, giảm chi phí tiêu dùng hàng tháng cho mỗi gia đình.

 • Người dân nên giảm thiểu việc sử dụng các nhiên liệu đốt cháy từ than, dầu hỏa bằng việc sử dụng điện, năng lượng mặt trời, năng lượng gió để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí. Đây được xem là giải pháp của ô nhiễm không khí tối ưu nhất. 

Bởi vì, việc đốt nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới tạo ra khoảng 21,3 tỉ tấn carbon dioxide/năm. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng các quá trình tự nhiên có thể hấp thụ 1 nửa lượng cacbon dioxit nên hàm lượng tăng khoảng 10,65 tỉ tấn/năm trong khí quyển.

Cacbon đioxit là một chất khí tác động vào sự nóng lên toàn cầu và là một trong những khí nhà kính làm tăng lực phóng xạ khiến cho nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng. Đây là nguyên nhân khiến những năm gần đây thời tiết Việt Nam và một số nước luôn thay đổi thất thường như mùa hè quá nóng, mùa đông quá lạnh.

 • Người dân nên đi lại bằng các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện để giảm thiểu ùn tắc vừa giảm mật độ khói bụi do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu. Khi dừng đèn đỏ nên tắt xe máy giúp giảm lượng khói xe thải ra bầu không khí.
 • Trồng nhiều cây xanh, tạo ra diện tích cây xanh lớn trong thành phố, các đường phố có nhiều phương tiện qua lại, nơi hay xảy ra tình trạng ùn tắc.

Trên đây là những chia sẻ nên làm gì để giảm ô nhiễm không khí. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 63 60 98 để được giải đáp.

 

Tin liên quan
 • Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM
   Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM

   Cho thuê quạt hơi nước là một trong những lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các đơn vị tổ chức truyền thông và sự kiện. Đối với những chương trình được diễn ra ngoài trời, thì việc tìm kiếm đơn vị cho thuê quạt hơi nước giá tốt là một trong những phương án tối ưu.

 • Giá quạt hơi nước dành cho gia đình
   Giá quạt hơi nước dành cho gia đình

   Ngày nay quạt hơi nước được rất nhiều gia đình ưu tiên sử dụng và tin dùng. Trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm quạt hơi nước cùng với mức giá khác nhau, vậy đâu là sản phẩm quạt hơi nước tốt? Giá quạt hơi nước dành cho gia đình bao nhiêu là phù hợp?

 • Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình
   Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình

   Máy làm mát bằng hơi nước hay còn được gọi là quạt điều hòa đang là xu hướng lựa chọn của mọi gia đình. Đây là thiết bị không những phù hợp với thiết kế không gian mở của mọi ngôi nhà mà còn thân thiện và an toàn với tất cả các thành viên của gia đình.

 • Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình
   Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình

   Quạt điều hòa còn được gọi là máy làm mát không khí hay quạt hơi nước. Giúp làm mát căn phòng một cách nhanh chóng so với các loại quạt thông thường. Nhờ vào khả năng làm mát không khí bằng hơi nước nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, đem lại không gian mát mẻ, thư giãn và cực kỳ dễ chịu. Vậy có nên mua quạt điều hòa hay không?

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.