popup
Hotline Liên hệ ngay Facebook

Tin tức

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào tốt?

Ngày đăng: 08/09/2021

Bạn đang muốn chuyển sang dùng bếp điện thay cho bếp gas, nhưng chưa bếp nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại vì cả hai đều mang nhiều ưu điểm vượt trội. Bài viết dưới đây sẽ so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhé!

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại cũng có những đặc điểm giống nhau phải kể đến như sau:

  • Cả hai đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.
  • Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp 1 vùng nấu, 2 vùng nấu trở lên lắp âm,...) cho người dùng thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình.
  • Hai loại bếp đều được trang bị mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt và đều dễ dàng vệ sinh, hạn chế được tình trạng trầy xước.
  • Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.
  • Đều được cài đặt các chế độ nấu hoặc tính năng hữu ích cho người dùng.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại vẫn có những điểm khác biệt riêng

Điểm khác biệt của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại nhìn chung đều hoạt động nhờ nguồn điện. Song hai sản phẩm này cũng có những điểm khác biệt như sau:

TIÊU CHÍ

BẾP TỪ

BẾP HỒNG NGOẠI

Cấu tạo

Bao gồm mặt kính, mâm từ, bảng mạch, quạt tản nhiệt…

Bao gồm mặt kính, mâm nhiệt, bảng mạch, quạt tản nhiệt…

Nguyên lí hoạt động

Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Nhiệt sẽ tập trung vào đáy nồi, không thoát nhiệt ra môi trường nên rất tiết kiệm điện năng, khi nấu thì mặt kính không nóng quá gây bỏng.

Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn. Không gian bếp sẽ có thể nóng khi bật bếp.

Hiệu suất nấu

Có hiệu suất nấu cao đến khoảng 90% vì không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện.

Có hiệu suất nấu khoảng 60% do phải làm nóng mặt bếp.

Thời gian nấu

Nấu nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Nấu 1 lít nước mất khoảng 5 phút.

Tốn thời gian hơn bếp từ do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. Nấu 1 lít nước mất khoảng 8 phút.

Tính an toàn

Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu và có thể vệ sinh được ngay. Bếp không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc. Và chỉ vệ sinh được khi bếp nguội.

Dụng cụ nấu

Chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính.

Không kén nồi, sử dụng được tất cả các loại nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Mặt bếp từ không nóng nên vô cùng an toàn cho người dùng

Mặt bếp từ không nóng nên vô cùng an toàn cho người dùng

Trên là so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại sơ lược, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại bếp nhé! Bếp từ là gì, ưu điểm ra sao? Bếp hồng ngoại là gì, ưu điểm như thế nào?

Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Cấu tạo của bếp từ bao gồm cuộn dây đồng sinh từ được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính chuyên dụng. 

Khi bếp từ được cấp điện, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn bên trong nó. 

Bếp từ là thiết bị bếp siêu tiết kiệm điện và công sức

Bếp từ là thiết bị bếp siêu tiết kiệm điện và công sức

Ưu điểm của bếp từ

  • Hiệu suất đun nấu cao, tiết kiệm điện

So với bếp gas thì bếp từ có hiệu suất đun nấu cao, lên đến 90%, trong khi bếp gas là 50%. Bởi vùng nấu của bếp từ tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, chảo nên nhiệt năng tỏa ra được nồi hấp thu trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nhiệt ra môi trường.

Bếp từ có hiệu suất nấu ăn cao nhất 

Bếp từ có hiệu suất nấu ăn cao nhất 

  • Nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian

Ưu điểm của bếp từ là khả năng làm nóng siêu nhanh chỉ từ 3-5 giây. Vì thế, nồi được làm nóng rất nhanh, gia nhiệt đều, làm chín thức ăn siêu tốc. Giúp tiết kiệm thời gian đun nấu đáng kể.

Bếp từ làm nóng nhanh nên tiết kiệm thời gian nấu đáng kể

Bếp từ làm nóng nhanh nên tiết kiệm thời gian nấu đáng kể

  • Dễ dàng vệ sinh, bảo vệ môi trường

Bởi thiết kế là một mặt kính phẳng, nhẵn, nên việc lau chùi bếp từ trở nên thật đơn giản. Hơn nữa, bếp từ không sinh khói hoặc khí CO2 nên đảm bảo sạch sẽ môi trường xung quanh và không gây ô nhiễm không khí cho căn nhà của bạn.

  • Đảm bảo an toàn cho người dùng

Bếp từ rất an toàn khi sử dụng vì không gây giật điện, không gây cháy nổ, không sợ tạt lửa làm hỏa hoạn,....Hơn nữa, các chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt,  cảnh báo nhiệt dư… là các chức năng nấu ăn an toàn chỉ có ở bếp từ. 

Bếp từ có các tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng

Bếp từ có các tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng

Đồng thời, bởi bếp từ chỉ nóng vùng nấu, tất cả vùng mặt kính xung quanh không chịu ảnh hưởng nhiệt độ nên hạn chế việc bỏng nóng cho người dùng.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại

Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp thức ăn trên mặt kính. 

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

  • Không kén nồi, chảo

Có lẽ đây là ưu điểm khiến người dùng ở Việt Nam thiên về lựa chọn bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại làm nóng được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh,…Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chiếc nồi, chảo có sẵn trong nhà mà không cần phải trang bị thêm.

  • Tiết kiệm thời gian vào bếp

Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50%, nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn là bạn có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon, phục vụ cho cả gia đình.

  • Tích hợp nhiều chức năng nấu

Bếp cũng được lập trình sẵn một số chức năng nấu như rán, xào,…Và với nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thức ăn: cá, thịt, mực,…ngay trên mặt bếp mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.

Nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp là ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại

Nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp là ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại

Bên cạnh đó, mặt kính của bếp hồng ngoại sau khi nấu xong chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút mà vẫn tiếp tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Qua so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại ở trên chắc chắn người tiêu dùng cũng đã chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Với những căn bếp hiện đại thì việc trang bị bếp từ hay bếp hồng ngoại đều phù hợp vì tính năng nấu nhanh và tiết kiệm điện. Tuy nhiên bạn có thể một lần nữa xem xét dựa trên những tiêu chí dưới đây:

1. Lựa chọn sử dụng bếp từ khi:

  • Cần loại bếp nấu ăn nhanh nhất, tiết kiệm điện năng đáng kể và bền bỉ.
  • Muốn một không gian nấu ăn mát mẻ và luôn đảm bảo an toàn.
  • Không ngại khi phải trang bị thêm bộ nồi, chảo mới…

2. Lựa chọn sử dụng bếp hồng ngoại khi:

  • Không ngại không gian bếp sẽ bị nóng khi nấu nướng.
  • Tiết kiệm chi phí, tận dụng những loại nồi chảo có sẵn trong gia đình.
  • Hay nấu các món kho, rim hoặc nướng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn loại bếp từ kết hợp hồng ngoại để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp, giúp việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn.

Mua bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt?

Hiện có rất nhiều loại bếp từ và bếp hồng ngoại trên thị trường thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu uy tín, lâu đời và có chế độ bảo hành tốt để sở hữu được loại bếp chất lượng.

Bếp hồng ngoại và bếp từ Daikiosan, Makano của Tập Đoàn Đại Việt với đa dạng mẫu mã, tính năng được tối ưu hóa, giá thành hợp lý, chế độ hậu mãi tốt sẽ là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi đang có nhu cầu trang bị sản phẩm bếp chất lượng, nấu nhanh và lại tiết kiệm điện cho gia đình.

Vạn món ngon với thiết bị bếp Daikiosan, Makano

Vạn món ngon với thiết bị bếp Daikiosan, Makano

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp một số thông tin so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, hi vọng người tiêu dùng sẽ lựa chọn được một chiếc bếp phù hợp với nhu cầu gia đình mình.

Nếu mong muốn sở hữu bếp từ và bếp hồng ngoại Daikiosan, Makano, hãy liên hệ hotline 1900 636098 hoặc tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan
Tin liên quan
  • Bếp từ kén nồi không, bếp từ dùng nồi gì?
      Bếp từ kén nồi không, bếp từ dùng nồi gì?

      Bếp từ là sản phẩm đang được rất nhiều gia đình sử dụng bởi khả năng nấu ăn nhanh chóng đi kèm nhiều tính năng thông minh, an toàn. Tuy nhiên, nhiều người e ngại sử dụng vì bếp từ kén nồi. Vậy tại sao bếp từ kén nồi và có nên sử dụng bếp từ bởi hạn chế này hay không?

  • 6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?
      6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?

      Bếp từ là dòng bếp điện rất được ưa chuộng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bếp từ với thiết kế và giá thành khác nhau. Vậy làm sao để chọn mua được bếp từ chất lượng và giá thành phù hợp? Tìm hiểu nhanh dưới đây nhé.

  • 6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?
      6 tiêu chí chọn mua bếp từ nên biết, bếp từ loại nào tốt?

      Bếp từ là dòng bếp điện rất được ưa chuộng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bếp từ với thiết kế và giá thành khác nhau. Vậy làm sao để chọn mua được bếp từ chất lượng và giá thành phù hợp? Tìm hiểu nhanh dưới đây nhé.

  • Bếp từ âm là gì, tiêu chí lựa chọn bếp từ âm như thế nào?
      Bếp từ âm là gì, tiêu chí lựa chọn bếp từ âm như thế nào?

      Với những tính năng kỹ thuật và thẩm mỹ cao, bếp từ âm ngày nay đang dần trở thành một trong những xu thế tiêu dùng của người Việt Nam. Sản phẩm không chỉ đem đến sự tiện nghi, an toàn khi sử dụng, mà còn là một điểm nhấn mang đến vẻ đẹp hiện đại cho căn bếp.

  • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

  • Chọn nhanh nội dung tư vấn, hỗ trợ:
    Tư vấn chọn ghế massage phù hợp
    Tư vấn chọn máy làm mát, quạt hơi nước phù hợp
    Tư vấn chọn thiết bị nhà bếp phù hợp
    Tư vấn chọn máy lọc nước phù hợp
    Mua lõi lọc, linh kiện máy lọc nước
    Bảo hành sản phẩm
    Đăng ký làm đại lý, NPP chính hãng


  • Gửi đi Thoát

  • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

    Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

    icons-phone