Menu
popup

Tin tức

Tiêu chuẩn nhiệt độ môi trường làm việc theo quy định của Bộ Y tế

Ngày đăng: 22/03/2018

Môi trường làm việc  của con người có những tiêu chuẩn nhất định buộc phải tuân theo để đảm bảo sức khỏe, một trong những quy chuẩn đó là tiêu chuẩn nhiệt độ môi trường làm việc và được Ban hành kèm theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 10 tháng 10 năm 2002.

Tiêu chuẩn về khí hậu nằm ở số 7 trong 21 tiêu chuẩn vệ sinh được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó là làm sao để chọn ra hệ thống quạt điều hoà công nghiệp mang lại nhiệt độ và độ ẩm tốt.

Theo Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, các cơ sở có sử dụng lao động (cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng…) cần tuân thủ đúng hai mươi mốt (21) tiêu chuẩn vệ sinh, năm (05) nguyên tắc và bảy (07) thông số vệ sinh lao động.

Tiêu chuẩn nhiệt độ nơi làm việc ban hành kèm theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 10 tháng 10 năm 2002. Nội dung được chia cụ thể như sau:

1. Hai mươi mốt (21) tiêu chuẩn vệ sinh lao động để áp dụng cho các cơ sở có sử dụng lao động.

2. Năm (05) nguyên tắc và bảy (07) thông số vệ sinh lao động là những hướng dẫn cơ bản cho việc thiết kế hệ thống, vị trí lao động, máy móc, công cụ lao động và phân loại lao động.

Trong 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, tiêu chuẩn vi khí hậu có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động, cũng như tinh thần làm việc và độ bền của thiết bị máy móc sản xuất. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn mong mỏi tìm được sản phẩm mang lại hệ vi khí hậu có lợi. Tiêu chuẩn được yêu cầu cụ thể như sau:

1. Phạm vi điều chỉnh

Tiêu chuẩn này quy định nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, cường độ bức xạ nhiệt áp dụng cho nơi làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã, có chú ý đến mức độ nặng nhọc của công việc và thời gian trong năm.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho những nơi làm việc ngoài trời, các công trình xây dựng, trong hầm mỏ, phương tiện giao thông, kho chứa sản phẩm, nhà lạnh.

2. Đối tượng áp dụng

Tất cả các cơ sở có sử dụng lao động.

3. Tiêu chuẩn trích dẫn

Các giá trị cho phép trong tiêu chuẩn này tương đương với tiêu chuẩn Việt Nam 5508 - 1991 (viết tắt là TCVN 5508-1991, tiêu chuẩn không khí vùng làm việc vi khí hậu, giá trị cho phép, phương pháp đo và đánh giá).

4. Giá trị cho phép

Bảng : Yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, cường độ bức xạ nhiệt ở vị trí làm việc

Thời gian (mùa)

Loại lao động

Nhiệt độ kk (0C)

Độ ẩm kk (%)

Tốc độ chuyển động kk (m/s)

Cường độ bức xạ nhiệt (W/m2)

Tối đa

Tối thiểu

Mùa lạnh

Nhẹ

Trung bình

Nặng

 

20

18

16

dưới hoặc bằng 80

0,2

0,4

0,5

35 khi tiếp xúc trên 50% diện tích cơ thể con người

70 khi tiếp xúc trên 25% diện tích cơ thể con người

Mùa nóng

Nhẹ

Trung bình

Nặng

34

32

30

 

dưới hoặc bằng 80

1,5

100 khi tiếp xúc dưới 25% diện tích cơ thể con người


Cho từng yếu tố

 • Nhiệt độ không vượt quá 320C. Nơi sản xuất nóng không quá 370C.
 • Nhiệt độ chênh lệch trong nơi sản xuất và ngoài trời từ 3 - 50C.
 • Độ ẩm tương đối 75 - 85%.
 • Vận tốc gió không quá 2m/s.
 • Cường độ bức xạ nhiệt 1 cal/cm2/phút.

daikiosan giúp cải thiện nhiệt độ môi trường làm việc nhà xưởng công nghiệp

Hệ thống quạt điều hoà công nghiệp Daikiosan / Makano mang lại bầu không khí giàu Oxy, tươi mát, trong lành

Hệ thống quạt điều hoà công nghiệp hiệu suất cao Daikiosan / Makano với những ưu điểm vượt trội sẽ là giải pháp phù hợp cho nhà xưởng, văn phòng...:

 • Hệ thống quạt điều hoà công nghiệp luôn duy trì nhiệt độ trong khu vực sản xuất ổn định 28 độ C ±3 độ C, lạnh sâu mà gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời.
 • Độ ẩm không khí luôn được cân bằng ở mức 60-65%.
 • Vận tốc không khí đạt 1,5m/s nhưng không lớn hơn 4m/s.

Ngoài ra, độ ồn dưới 85 (dB) không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

Vì vậy, Daikiosan / Makano sẽ mang lại một môi trường làm việc thoải mái, không khí mát mẻ, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với cơ thể con người.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn nhiệt độ môi trường làm việc theo quy định của Bộ Y tế. Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điều hoà công nghiệp mà vẫn còn băn khoăn thì vui lòng liên hệ hotline 1900 63 60 98 để được giải đáp cụ thể.

Tin liên quan
 • Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM
   Cho thuê quạt hơi nước uy tín, giá tốt tại TP.HCM

   Cho thuê quạt hơi nước là một trong những lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các đơn vị tổ chức truyền thông và sự kiện. Đối với những chương trình được diễn ra ngoài trời, thì việc tìm kiếm đơn vị cho thuê quạt hơi nước giá tốt là một trong những phương án tối ưu.

 • Giá quạt hơi nước dành cho gia đình
   Giá quạt hơi nước dành cho gia đình

   Ngày nay quạt hơi nước được rất nhiều gia đình ưu tiên sử dụng và tin dùng. Trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm quạt hơi nước cùng với mức giá khác nhau, vậy đâu là sản phẩm quạt hơi nước tốt? Giá quạt hơi nước dành cho gia đình bao nhiêu là phù hợp?

 • Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình
   Mua máy làm mát bằng hơi nước dành cho gia đình

   Máy làm mát bằng hơi nước hay còn được gọi là quạt điều hòa đang là xu hướng lựa chọn của mọi gia đình. Đây là thiết bị không những phù hợp với thiết kế không gian mở của mọi ngôi nhà mà còn thân thiện và an toàn với tất cả các thành viên của gia đình.

 • Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình
   Có nên mua quạt điều hòa dành cho gia đình

   Quạt điều hòa còn được gọi là máy làm mát không khí hay quạt hơi nước. Giúp làm mát căn phòng một cách nhanh chóng so với các loại quạt thông thường. Nhờ vào khả năng làm mát không khí bằng hơi nước nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, đem lại không gian mát mẻ, thư giãn và cực kỳ dễ chịu. Vậy có nên mua quạt điều hòa hay không?

 • HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

  icons-phone