Menu
popup
Hotline Tư vấn Facebook

Tin tức

Tìm hiểu các tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế bạn cần biết

Ngày đăng: 14/05/2021

Tiêu chuẩn nước uống luôn là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe trước các nguồn nước ô nhiễm mà mắt thường không phân biệt được. Vậy hiện nay Bộ Y tế đã ban hành những tiêu chuẩn nào? Tiêu chuẩn nào dùng cho máy lọc nước? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Vì sao cần phải biết tiêu chuẩn nước uống?

Nếu bạn cho rằng nước có sạch có thể phân biệt bằng mắt thường thì bạn đã lầm. Trong nước có tồn tại hàng triệu phân tử nhỏ mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được như vi khuẩn, ký sinh trùng, clo dư, kim loại nặng... Việc thấy nước trong, không màu, không mùi không đồng nghĩa với nước sạch mà phải qua các xét nghiệm chuyên sâu theo tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế mới kết luận được.

Vì sao cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn này? Như chúng ta có thể thấy, nguồn nước Việt Nam đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hóa và đô thị kéo theo lượng nước thải dơ bẩn xả ra ngày càng nhiều.

Theo thông tin trên báo chí, có đến 70% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa xử lý đã thải thẳng ra môi trường, thấm qua các mạch nước ngầm hoặc thải ra sông hồ gây ô nhiễm cho môi trường nước từng ngày.

nước thải

Tại Việt Nam có đến 70% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa xử lý đã thải thẳng ra môi trường.

Vì vậy chúng ta càng cần phải biết những tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế để chọn ra phương pháp lọc phù hợp, cho ra nước sạch đạt đúng tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Các tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế hiện nay

Mỗi quốc gia khác nhau có tiêu chuẩn nước uống khác nhau như: Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, tiêu chuẩn nước sinh hoạt, tiêu chuẩn nước uống đóng chai.... Tại Việt Nam, các tiêu chuẩn này được quy định bởi Bộ Y tế,  thường được gọi là Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia, trong đó có 3 Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia phổ biến nhất là: QCVN 6-1:2010/BYT, QCVN 01:2009/BYT và QCVN 02/2009-BYT. Vậy những quy chuẩn này có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

tiêu chuẩn nước uống do các đơn vị thuộc Bộ Y tế xét nghiệm

Nước đạt chuẩn an toàn phải qua xét nghiệm nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

QCVN 6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia dành cho nước uống trực tiếp bao gồm nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên: Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai với mục đích giải khát. Đây là tiêu chuẩn nước uống trực tiếp mà người dùng hay tìm hiểu.

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

QCVN 01:2009/BYT là Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm; các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống và các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt... Đây cũng được hay gọi là tiêu chuẩn nước ăn uống.

Quy chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT

QCVN 02/2009-BYT là Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt thông thường, không sử dụng cho nhu cầu ăn uống trực tiếp và các cơ sở chế biến thực phẩm. Quy chuẩn này cũng thường được gọi là tiêu chuẩn nước sinh hoạt trong các hộ gia đình.

Tóm lại, để phân biệt sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn nước uống, có thể hiểu đơn giản:

 • QCVN 6-1:2010/BYT dùng cho mục đích uống trực tiếp nên chỉ tiêu quy định khắt khe nhất. 
 • QCVN 02/2009-BYT dùng cho mục đích sinh hoạt (không ăn uống) nên có chỉ tiêu dễ đạt được nhất.
 • QCVN 01:2009/BYT dùng cho cả hai mục đích là ăn uống, chế biến và sinh hoạt nên chỉ tiêu sẽ dễ hơn QCVN 6-1:2010/BYT nhưng khó hơn QCVN 02/2009-BYT.

Máy lọc nước cần đạt tiêu chuẩn nước uống nào?

Chắc chắn 100% mắt thường không thể biết được nguồn nước đang ăn uống có sạch hay không. Mắt thường chỉ có thể cảm quan được nước đục, nước có mùi, có vị khác lạ.

Vì thế, theo các chuyên gia thuộc Bộ Y tế, để đảm bảo nguồn nước ăn uống an toàn cho sức khỏe, người dân cần lựa chọn những loại máy lọc nước có nước đầu ra đạt 2 tiêu chuẩn nước uống do các đơn vị xét nghiệm trực thuộc Bộ Y tế kiểm định, tiêu biểu là Viện Y tế Công cộng TP.HCM. Cụ thể đó là 2 tiêu chuẩn:

 • Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT - Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp do Bộ Y tế quy định.
 • Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Đây chính là 2 điều kiện cần và đủ mà một máy lọc nước chất lượng cần đạt được để chứng minh nước đầu ra an toàn cho uống trực tiếp mà không cần đun sôi, đồng thời đạt độ tinh khiết cao nhất dùng trong mọi mục đích ăn uống, chế biến và sinh hoạt khác.

Để được cấp chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT, nước đầu ra từ máy lọc nước phải đạt 28 chỉ tiêu bao gồm:

 • 21 chỉ tiêu hóa lý như: Crom (Cr), Chì (Pb), Đồng (Cu), Asen, thủy ngân,... phải nằm trong mức cho phép.
 • 7 chỉ tiêu vi sinh như: Vi khuẩn Coliform, bào tử vi khuẩn, chất phóng xạ,... phải bằng 0.

Giấy chứng nhận máy lọc nước Daikiosan và Makano đạt Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia  QCVN 6-1:2010/BYT dành cho nước uống trực tiếp do Viện Y tế Công cộng TP.HCM kiểm định.

Giấy chứng nhận máy lọc nước Daikiosan và Makano đạt Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia  QCVN 6-1:2010/BYT dành cho nước uống trực tiếp do Viện Y tế Công cộng TP.HCM kiểm định.

Còn đối với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT, nguồn nước đầu ra sau khi qua hệ thống lọc của máy lọc nước phải nằm trong giới hạn tối đa cho phép của 109 chỉ tiêu.

Máy lọc nước hãng nào đạt 2 tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi mua máy lọc nước, chúng ta nên tìm đến các thương hiệu uy tín, có nước đầu ra đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, tiêu biểu là máy lọc nước RO Daikiosan và Makano của Tập đoàn Đại Việt - đơn vị nằm trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano đạt 2 tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế ban hành

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano đạt cả 2 quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành.

Để đạt được cả tiêu chuẩn nước uống trực tiếp và tiêu chuẩn nước ăn uống này, máy lọc nước RO Daikiosan và Makano ưu tiên sử dụng như màng lọc RO Aqualast nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn Dupont (Dow) - đơn vị hàng đầu thế giới trong các giải pháp xử lý nước thải. Ưu điểm của loại màng này là lọc sạch 99,9% rong rêu, bùn cát, vi khuẩn, kim loại nặng,... và siêu tiết kiệm nước thải đến 80% so với màng RO thông thường.

Ngoài ra, máy còn trang bị 3-4 lõi thô trước màng RO nhằm tăng hiệu quả loại bỏ các cặn thô, đồng thời bổ sung thêm các lõi khoáng phía sau. Vì thế, nước đầu ra từ máy lọc nước RO Daikiosan và Makano không chỉ đáp ứng các chỉ tiêu của Bộ Y Tế quy định về nước uống trực tiếp mà còn giàu khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể.

Linh kiện chất lượng của máy lọc nước RO Daikiosan và MakanoĐể đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn, Daikiosan và Makano chú trọng trong từng linh kiện chất lượng.

Để mang đến cho người dùng sự an toàn cao nhất trong nhiều năm sử dụng, các vật tư, linh kiện của máy lọc nước RO Daikiosan và Makano như: bình áp, co, cút, dây dẫn nước,... còn được tuyển chọn đạt chuẩn quốc tế theo chứng nhận quản lý sản phẩm NSF - Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và SGS -  Tổ chức chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế, trụ sở đặt tại Thụy Sỹ.

Tóm lại, tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế có nhiều loại khác nhau, trong đó QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 01:2009/BYT là 2 Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nước uống mà máy lọc nước cần đạt được để cho ra nước đầu ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ các tiêu chuẩn và chọn cho mình một chiếc máy phù hợp đạt được đúng 2 tiêu chuẩn này.

Tin liên quan
 • Daikiosan ra mắt Máy lọc nước ion kiềm tươi: Vua các loại nước, bí quyết trường thọ của người Nhật
 • Máy lọc nước ion kiềm tươi: Chăm sóc sức khỏe từ bên trong, đẹp cả bên ngoài
 • Daikiosan DR-H dẫn đầu cuộc đua Công nghệ tiết kiệm điện máy lọc nước
 • Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit và biện pháp khắc phục
 • SỰ KIỆN ĐANG DIỄN RA

  Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit và biện pháp khắc phục

  HỖ TRỢ SẢN PHẨM

  Các câu hỏi về Đại Việt của bạn? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

  icons-phone